Hủy
Thế giới

Thái Lan và Trung Quốc cùng bác tin xây kênh đào Kra

Thứ Năm | 21/05/2015 17:53

Quan chức Thái Lan và Trung Quốc cùng bác tin hai nước này sắp xây dựng kênh Kra nối Ấn Độ Dương và Vịnh Thái Lan, theo tin BBC.
 

Tuần rồi rộ lên thông tin nói dự án chưa thực hiện những đã gây tranh cãi này có thể được bắt đầu sớm vì Bangkok và Bắc Kinh vừa ký thỏa thuận hợp tác xây dựng tại Quảng Châu.

Tuy nhiên Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong buổi họp báo thường kỳ chiều 19/5 nói ông "chưa nghe thấy" gì về kế hoạch tham gia dự án.

Ông Hồng thừa nhận đã nghe thấy tin trên báo chí và cũng không chính thức cải chính.

Trước đó, giới chức Thái Lan cũng bác bỏ thông tin nước này và Trung Quốc đã ký thỏa thuận xây kênh chạy qua miền nam Thái Lan.

Một quan chức Bộ Giao thông Thái nói với kênh Channel News Asia rằng dự án này chưa được triển khai.

Bộ Ngoại giao Thái Lan thì tuyên bố rằng không có thỏa thuận nào giữa Bắc Kinh và Bangkok về dự án này.

Tuy nhiên một nguồn tin từ Chính phủ Thái cho hay Trung Quốc đang cố sức thúc đẩy dự án này, dù có thể sẽ đổi tên để tránh búa rìu dư luận.

Quan ngại khu vực

Cũng nguồn giấu tên đó nói trên kênh Channel News Asia trụ sở chính tại Singapore rằng Chính phủ Thái Lan không dễ gì đồng ý tham gia dự án vì quan ngại an ninh, nhưng không loại trừ khả năng tư nhân tham gia.

Một nhóm mang tên Ủy ban Kênh Kra bao gồm các doanh nhân và cựu quan chức đã được thành lập ở Thái Lan để nghiên cứu khả thi dự án.

Kênh Kra được biết sẽ chạy ngang đoạn hẹp nhất trên bán đảo Mã Lai, phần thuộc về Thái Lan.

Mục đích của nó là cho phép tàu thuyền lưu thông từ Ấn Độ Dương sang Vịnh Thái Lan thay vì qua eo biển Malacca như hiện nay, thu ngắn hành trình tới 1.200 km.

Nó có thể mang lại cho Thái Lan nguồn thu đáng kể và giúp Trung Quốc giảm bớt chi phí vận chuyển ngoại thương trong khi sẽ khiến các quốc gia trung chuyển qua eo biển Malacca như Singapore tức giận.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc cũng như Thái Lan cần cân nhắc phản ứng của các nước trong khu vực trước khi làm dự án.

Từ những năm 1930 một số lãnh đạo Thái Lan đã đưa ra ý tưởng này nhưng gặp chống đối vì ngân sách xây môt kênh nhân tạo như vậy quá lớn và tác hại với môi trường khó có thể tiên lượng.

Theo tin từ báo chí tiếng Trung, một kênh Kra dài 102km, rộng 400 mét và sâu 25 mét có thể sẽ cần tới 28 tỷ đôla để xây dựng.

Trung Quốc nói nó sẽ mang lợi về kinh tế cho các nước hiện vẫn phải qua Malacca để giao thương với châu Âu và Trung Đông.

Bắc Kinh cũng muốn tìm thay thế cho eo biển Malacca được cho là nằm dưới kiểm soát của Ấn Độ.

Trung Quốc còn đang dự tính xây đường giao thông và đường xe lửa chạy qua Pakistan để giảm bớt áp lực lên tuyến đường biển qua Malacca.

Kênh Kra được cho là cắt ngang miền nam Thái Lan như trên hình. Ảnh Phuketnews
Kênh Kra được cho là cắt ngang miền nam Thái Lan như trên hình. Ảnh Phuketnews

Nguồn Diễn đàn đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới