Hủy
Thế giới

"Thắt chặt quá mức sẽ bóp nghẹt kinh tế khu vực đồng euro"

Thứ Năm | 12/04/2012 11:51

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) nhận định cắt giảm chi tiêu quá mức tại khu vực đồng euro (Eurozone) đang phủ bóng đen lên nền kinh tế của khối này.
 
Trong bức thư gửi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Charles Dallara, người đứng đầu IIF, đánh giá rằng chương trình "thắt lưng buộc bụng" của các chính phủ Eurozone đang làm suy giảm nhu cầu tiêu thụ nội khu vực.

Ông Charles Dallara nhấn mạnh ngoài việc tiến hành các biện pháp khắc khổ, điều quan trọng là các nhà chức trách phải chuyển trọng tâm vào cân bằng ngân sách. Bên cạnh đó, chính sách giữa các nước thâm hụt ngân sách và các nước thặng dư ngân sách cần có sự khác biệt, để tránh cắt giảm chi tiêu quá mức.

Về vấn đề này, IMF cũng cho rằng các mắt xích yếu nhất của eurozone như Hy Lạp, Tây Ban Nha, cần thúc đẩy các chương trình khắc khổ, song việc cắt giảm chi tiêu trên toàn Eurozone sẽ bóp nghẹt đà tăng trưởng của khu vực này.

Bên cạnh đó, IIF chỉ trích hiệp ước tài chính của eurozone chỉ đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ngân sách đối với tất cả các nước thành viên, mà không đưa ra được biện pháp để thực hiện được các tiêu chuẩn đó.

IFF nhấn mạnh eurozone cần tăng ngay lập tức quy mô của quỹ cứu trợ, đồng thời củng cố tính linh hoạt và việc sử dụng đúng thời điểm nguồn quỹ, để "bức tường lửa" này phát huy hiệu quả trong thời gian khủng hoảng.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO