Hủy
Thế giới

Thị trường trái phiếu Nga lại ngưng trệ

Thứ Năm | 24/04/2014 09:50

Nga ngừng bán đấu giá trái phiếu do mức chi phí vay phải trả vượt 9% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang gia tăng.
 
Quyết định được đưa ra sau khi Nga thử nghiệm hứng thú của giới đầu tư với trái phiếu định giá bằng rúp lần thứ hai trong 8 tuần vào ngày 23/4.

Lợi suất của trái phiếu định giá bằng rúp và đáo hạn vào tháng 2/2017 tăng 7 điểm cơ bản lên 9,17% trong ngày 23/4, và tăng 0,81 điểm % kể từ khi các nhà lập pháp trao quyền sử dụng lực lượng quân đội tại Ukraine cho ông Putin vào ngày 1/3.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, mức giá mà giới đầu tư đưa ra để mua số trái phiếu OFZ kỳ hạn 5 năm và 9 năm trị giá 20 tỷ rúp (560 triệu USD) không thể hiện đầy đủ chất lượng tín dụng của Nga. Chính phủ đã ngay lập tức hủy bỏ tất cả các cuộc đấu giá - ngoại trừ 2 cuộc bán đấu giá hàng tuần - kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin chấp nhận sáp nhập Crimea vào ngày 1/3.

Theo công ty Raiffeisen Capital, nỗ lực quay lại thị trường bị dang dở đã khẳng định rằng, giới đầu tư không có nhu cầu đối với các loại trái phiếu chính phủ trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu đang xem xét áp dụng thêm biện pháp trừng phạt với Nga.

Hồi tháng 3, ông Siluanov cho biết, Nga có thể sẽ ngừng bán nợ định giá bằng ngoại tệ trong năm nay đồng thời cắt giảm hoạt động vay nội địa nhờ sự suy yếu của rúp giúp tăng doanh thu thuế từ xuất khẩu dầu và khí đốt cũng như cân bằng ngân sách.

Mặc dù Nga đã lên kế hoạch tăng số nợ lên 825 tỷ rúp trong năm 2014 nhưng theo số liệu của Bộ Tài chính, việc rúp giảm 7,9% so với USD đã giúp nâng mức thuế hiện tại và tạo ra thặng dư ngân sách ngang với 0,7% GDP trong quý I.

Vladimir Osakovskiy, chuyên gia kinh tế học của Bank of America tại Moscow, dự báo cuối năm 2014, Nga có thể sẽ có thặng dư ngân sách nhỏ mặc dù nền kinh tế đang suy yếu.

Ngày 23/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ bảo vệ công dân Nga ở Ukraine sau khi chính phủ Kiev cho biết sẽ tiếp tục điều động lực lượng nhằm trục xuất binh lính Nga ra khỏi các thành phố miền đông. Điều này khiến căng thẳng ngày càng leo thang trong khi niềm tin của giới đầu tư giảm xuống.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đe dọa sẽ áp dụng thêm lệnh trừng phạt đối với Nga nếu nước này không có động thái gì để xoa dịu cuộc đối đầu ở miền đông Ukraine.

Yuri Selyandin, quản lý quỹ GHP tại Moscow, nhận định, thị trường Nga có thể sẽ rơi vào bất ổn trước khi Ukraine tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 25/5.

Nguồn Gafin/ Bloomberg/ DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO