Hủy
Thế giới

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Minh Anh Thứ Sáu | 24/05/2019 20:11

Thủ tướng Anh Therasa May tuyên bố từ chức vào ngày 7.6. Nguồn ảnh: Danviet

"Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào thứ sáu ngày 7.6 để chọn ra người kế nhiệm", Thủ tướng Theresa May tuyên bố.
 

Tuyên bố này được đưa ra vào ngày 24.5 trước văn phòng chính phủ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà Theresa May sẽ rời khỏi ghế Thủ tướng Anh.

Thông báo từ chức được bà đưa ra sau cuộc họp với ông Graham Brady, chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan này đang chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu bà May từ chối từ chức. Cuộc bầu chọn lãnh đạo mới sẽ bắt đầu vào tuần tới và dự kiến kéo dài 6 tuần.

"Kể từ lần đầu tiên bước qua cánh cửa đằng sau lưng tôi với tư cách thủ tướng, tôi đã cố sức để biến Anh trở thành một đất nước không chỉ phục vụ cho số ít có đặc quyền mà là cho tất cả mọi người, và cố sức để thực hiện kết quả của cuộc trưng cầu dân ý", bà nói trước văn phòng thủ tướng ở số 10 Phố Downing hôm 24.5.

Bà cho hay làm thủ tướng Anh là "vinh dự đời tôi". Bà liệt kê những thành tựu của chính phủ, bao gồm giải quyết thâm hụt, giảm thất nghiệp và tăng cường ngân sách cho sức khỏe tâm thần của người dân, nhưng bà cũng thừa nhận "tôi vẫn luôn hối tiếc sâu sắc khi không thể đưa đất nước đạt thỏa thuận Brexit".

Cũng phải nói thêm, bà Theresa May đã rất cố gắng để giành cơ may cuối cùng vào ngày 22.5, khi bà đưa ra bản thỏa thuận Brexit mới nhưng vẫn không thuyết phục được đa số nhà cầm quyền cũng như phe đối lập.

Thủ tướng Anh từ chức sau gần ba năm lãnh đạo đất nước. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Thủ tướng ngày 13.7.2016, bà cam kết chống lại "bất công đang âm ỉ", kiềm chế người dân, hứa hẹn "một đất nước làm việc vì mọi người" nhưng phần lớn thời gian tại nhiệm, bà lại dùng để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đang cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo đảng này và người thắng cuộc sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo. Ứng viên sáng giá nhất vào lúc này là cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ nhiệt thành của Brexit. 

Thủ tướng May từ chức trong bối cảnh nước Anh chia rẽ sâu sắc về vấn đề Brexit, để lại một nhiệm vụ khó khăn cho người kế nhiệm là tìm kiếm sự đồng lòng trong quốc hội.

Theo giới quan sát, sự ra đi của bà May có thể khiến cuộc khủng hoảng Brexit thêm tồi tệ bởi nhà lãnh đạo mới có thể sẽ đưa ra quyết định quyết đoán hơn về việc rời EU, làm tăng khả năng đối đầu với EU và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử quốc hội sớm. EU đến nay vẫn khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã chốt từ tháng 11.2018.

Nguồn Tổng hợp


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong