Hủy
Thế giới

Thủ tướng Australia trả lời báo giới về vụ các đại sứ quán do thám châu Á

Thứ Năm | 31/10/2013 23:36

Thủ tướng Tony Abbott cho biết các cơ quan và quan chức Australia luôn hành động trong khuôn khổ pháp luật trước thông tin về hành động do thám châu Á.
Hôm nay (31/10), thủ tướng Australia trả lời các phóng viên tại Melbourne cho biết ông sẽ không tiết lộ thông tin gì về hoạt động tình báo lâu đời của nước này. Tuy nhiên, ông đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào của giới quan chức Australia đều hoàn toàn hợp pháp.

Ông nêu rõ: "Vâng, những điều về tất cả cơ quan chính phủ Australia là chúng tôi hoạt động theo quy định của pháp luật. Các quan chức chính phủ Australia, dù ở trong nước hay nước ngoài đều hoạt động hợp pháp, đó là điều tôi có thể đảm bảo với mọi người trong nước và nước ngoài: chúng tôi hoạt động theo pháp luật. Và bây giờ, đối với các hành động thuộc các tổ chức tình báo thì đó là hoạt động lâu dài và tôi không có nhận xét gì về vấn đề này."

Hãng Fairfax mới báo cáo hôm nay cho biết việc thu thập tình báo của Australia có tên mã là Stateroom có đặt ở đại sứ quán Australia ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili, Kuala Lumpur và cảng Moresby và một số cảng ngoại giao khác. Báo cáo này dựa trên tài liệu thuộc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ bị rò rỉ từ Edward Snowden.

Tài liệu tiết lộ một chương trình thu thập thông tin tình báo thực hiện cả ngoại giao Mỹ và các đối tác tình báo khác, bao gồm Australia.

Thượng nghị sĩ Nam Australia Nick Xenophon, người đã thăm dò mức độ giám sát thực hiện bởi các cơ quan Australia ngay khi Snowden tiết lệ sự tồn tại chương trình tình báo Mỹ, đang kêu gọi xem xét lại các hoạt động thu thập dữ liệu. Ông dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh về vụ bê bối quốc gia này và các hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tại Australia. Ông nói: "Có sự khác biệt giữa an ninh chính đáng của quốc gia nhằm mục đích giữ an toàn quốc gia và việc sử dụng nó cho các mục đích khác. Đó là lý do chúng ta cần một cuộc họp bàn về vấn đề này."

Nguồn Dân Việt/The Guardian

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới