Hủy
Thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Mạnh Đức Thứ Bảy | 09/02/2019 10:57

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ thông tin trên thông qua trang Twitter của ông.
 

Chốt địa điểm gặp thượng đỉnh

Ngày 7.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã có một "cuộc họp rất hữu ích" với các quan chức CHDCNDTriều Tiên, và ông đã tuyên bố hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội của Viêt Nam.

"Các đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau một cuộc họp rất hữu ích và một cuộc hẹn và thời gian cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 2228 tháng 2", ông Trump nói trên Twitter. Ông viết: "Tôi mong muốn được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình!".

Đầu tuần này, ông Trump đã công bố ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Kim và cho biết sẽ tổ chức tại Việt Nam, nhưng thành phố chưa được tiết lộ.

Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên, đã tổ chức ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết hôm 8.2. Họ nói Biegun đã đồng ý với người đồng cấp Kim Hyok Chol để gặp lại nhau trước hội nghị thượng đỉnh.

Trong cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng, từ ngày 6.2 tới 8.2, ông Biegun và ông Kim Hyok Chol "đã thảo luận về tiến bộ mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đạt được tại Singapore về các cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Chỉ vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra, hai bên vẫn còn nhiều sự khác biệt về yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ .

Hồi tuần trước, ông Biegun cho biết các cuộc đàm phán Bình Nhưỡng của ông sẽ nhằm tìm kiếm tiến bộ về các cam kết được thực hiện ở Singapore và vạch ra "một các cam kết cụ thể" cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

Ông nói rằng Washington sẵn sàng thảo luận về "nhiều hành động" để cải thiện quan hệ và thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và ông Trump sẵn sàng chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn chỉ đang được đình chiến.

Triều Tiên sẽ trở thành cường quốc kinh tế

Ông Biegun cho biết ông Kim Jong Un đã cam kết trong chuyến thăm tháng 10 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc tháo dỡ và phá hủy các cơ sở làm giàu plutonium và uranium và "cùng với các yêu cầu tương ứng" của Triều Tiên sẽ là chủ đề của các cuộc đàm phán của ông.

Đồng thời, ông đưa ra một danh sách đầy đủ các yêu cầu mà Triều Tiên cuối cùng sẽ phải đáp ứng, bao gồm tiết lộ đầy đủ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, một điều mà Bình Nhưỡng đã bác bỏ trong nhiều thập kỷ.

Ông Trump, với mong muốn giành chiến thắng trong chính sách đối ngoại để đánh lạc hướng khỏi những rắc rối trong nước, đã sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai mặc dù thiếu động thái quan trọng của Triều Tiên để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông và Biegun đã nhấn mạnh lợi ích kinh tế đối với Triều Tiên nếu làm như vậy.

"Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại", ông Trump nói trên Twitter. "Ông ấy có thể làm một số người ngạc nhiên nhưng ông ấy sẽ không làm tôi ngạc nhiên, vì tôi đã hiểu ông ấy và hoàn toàn hiểu ông ấy có khả năng như thế nào", ông Trump nói.

Dù vậy, ông Trump cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên, nhưng trích dẫn việc dừng thử nghiệm hạt nhân và không có vụ phóng tên lửa mới nào trong 15 tháng qua là minh chứng cho những chuyển biến tích cực.

Nguồn reuters/cnbc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới