Hủy
Thế giới

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách và nâng trần nợ, chờ Quốc hội bỏ phiếu

Thứ Tư | 16/10/2013 23:14

Tại thượng viện, hai đảng đã đạt được thỏa thuận, vài giờ trước hạn chót. Thỏa thuận cho phép gia hạn vay nợ đến ngày 7/2/2014 và tài trợ cho hoạt động của cơ quan chính phủ đến ngày 15/1/2014.
 
Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã họp bàn vào cuối buổi sáng (theo giờ Mỹ) để phê chuẩn điều khoản thỏa thuận về ngân sách và nâng trần nợ sau cuộc đàm phán giữa lãnh đạo đảng Cộng hòa, Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ, Harry Reid.

AFP dẫn lời thượng nghị sĩ Kelly Ayotte, bang New Hampshire: "Tôi biết rằng họ đã đi tới một thỏa thuận".

Thượng nghị sĩ Bob Corker, bang Tennessee cũng xác nhận về thỏa thuận này. Ông đã trả lời khi được hỏi về việc ký kết một thỏa thuận chấm dứt bế tắc trong cuộc chiến ngân sách và trần nợ tại Washington đã kéo dài từ ngày 1/10 đến nay rằng: "Theo những gì tôi biết là có".

Cụ thể, thỏa thuận cho phép Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục vay nợ đến ngày 7/2/2014 và tài trợ cho các hoạt động của cơ quan chính phủ đến ngày 15/1/2014. So với đề nghị hôm qua của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, chỉ có thời gian tài trợ cho hoạt động của chính phủ là được gia hạn thêm 1 tháng, đến thời điểm 15/1/2014 thay vì 15/12/2013, còn thời hạn vay nợ vẫn được giữ nguyên. Bên cạnh đó, mức chi tiêu ngân sách của chính phủ vẫn được giữ nguyên. Như vậy, thỏa thuận mới đã giữ lại một trong những điều kiện thường xuyên nhất của đảng Cộng hòa.

Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện phát biểu: "Thẳng thắn mà nói, thỏa thuận này ít hơn so với những gì mà nhiều người trong chúng ta đã hy vọng, nhưng vẫn tốt hơn so với những cách mà một số người đã tìm ra".

Tuy nhiên, thỏa thuận nâng trần nợ và chi tiêu ngân sách mới được hai đảng tại Thượng viện thông qua cần thêm biểu quyết bằng bỏ phếu của cả hai viện Thượng viện và Hạ viện tại Quốc hội, trước đi trình lên bàn của tổng thống Barack Obama.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra căng thăng hơn tại Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số và câu hỏi dường như chỉ còn đặt ra đối với các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa khi nội dung thỏa thuận đạt được của Thượng viện được dự kiến sẽ được thông qua bởi hầu hết các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Theo nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin Brady trên kênh truyền hình Bloomberg, ông cho rằng, đảng Cộng hòa tại Hạ viện không có khả năng đưa ra một bản kế hoạch riêng cho việc nâng trần nợ, điều này có nghĩa là Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner nhiều khả năng sẽ chấp nhận những gì mà lãnh đạo Thượng viện vừa thông qua.

Nguồn AFP, Reuters, Bloomberg/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới