Hủy
Thế giới

Tiếp tục đụng độ ác liệt ở Syria làm 130 người thiệt mạng

Thứ Ba | 16/10/2012 11:19

Ngày 15/10, Syria tiếp tục chứng kiến những cuộc đụng độ khốc liệt giữa quân chính phủ và quân chống đối.
 

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại Anh) nói rằng có ít nhất 16binh sỹ quân đội thiệt mạng xung quanh hai trạm kiểm soát gần thành phố Aleppo. Trung tâmthương mại của Syria này đã trải qua nhiều xung đột dữ dội trong ba tháng qua, gây tổnthất nghiêm trọng về người và làm hư hại nhiều địa điểm di sản văn hóa, tôngiáo.

Ngày 15/10, đền thờ Umayyad từ thế kỷ thứ 13 ở Aleppo đã bị hủy hoại nặng nề trongcác cuộc giao tranh giữa hai bên.

Ở tỉnh Tây Bắc Idlib, nơi quân đội Syria tuần qua đẩy mạnh nỗ lực chiếm lại các vịtrí chiến lược, quân chống đối đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượngtiếp viện của quân chính phủ. Còn tại khu vực Damascus, quân chính phủ không kích nhiềuvị trí tập trung quân chống đối và giao tranh xảy ra ở quân Assali, phía Nam thủ đôDamascus.

Theo SOHR, trong ngày 15/10, có ít nhất 130 người thiệt mạng tại Syria, trong đó có 78 dânthường. Tuy nhiên, con số thống kê này chưa được kiểm chứng độc lập.

Trong một động thái khác, quân đội Syria phủ nhận sử dụng bom chùm trong các đụng độvới quân chống đối. Theo quân đội Syria, đây là tin "sai và bịa đặt" mà một số hãngtruyền thông đưa ra nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những tội ác mà các "nhóm khủngbố" đang thực hiện nhằm vào đất nước, người dân Syria.

Quân đội Syria khẳng định không sở hữu vũ khí sát thương này.

Tờ Thời báo New York của Mỹ ngày 15/10 dẫn các đoạn ghi hình đăng tải trên trang chia sẻtrực tuyến YouTube, cho thấy quân chống đối tại Syria dường như đang sở hữu cả các tênlửa tầm nhiệt thế hệ cũ gọi là SA-7.

Cũng theo báo này, đa số vũ khí chuyển đến cho quân chống đối ở Syria đang rơi vào taycác nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Từ lâu, Chính phủ Syria cáo buộc các quốc giavùng Vịnh hỗ trợ quân chống đối ở nước này, cũng như nhiều phần tử cực đoan đang xâmnhập vào Syria tham gia cuộc chiến chống quân chính phủ.

Liên quan đến căng thẳng không phận gần đây giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bayArmenia chở hàng cứu trợ tới thành phố Aleppo ngày 15/10 đã được phép cất cánh thựchiện tiếp hành trình sau khi phải đáp xuống một sân bay ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ để"kiểm tra an ninh" hàng hóa trên máy bay.

Cuối tuần qua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã đóng cửa không phận đối với nhau sau vụviệc ngày 10/10, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ép một máy bay chở khách của Syria từMátxcơva (Nga) tới Damascus phải hạ cánh để kiểm tra và tịch thu một số hàng hóa trên máy bay màAnkara nói là các thiết bị quân sự của Nga chuyển cho Bộ Quốc phòng Syria.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong