Hủy
Thế giới

TQ xôn xao vì Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao

Chủ Nhật | 29/12/2013 13:56

Truyền thông TQ đang lan truyền nhưng bức ảnh chụp chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng dùng bữa trưa tại một của hàng bánh bao.
 

Truyền thông Trung Quốc đang lan truyền nhưng bức ảnh chụp chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng dùng bữa trưa tại một của hàng bánh bao truyền thống ở Bắc Kinh ngày 28/12.

Đây được cho là một hành động hiếm có - nếu không muốn nói là chưa từng xảy ra - của bất kì một lãnh đạo đứng đầu Trung Quốc nào.
Chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng như những người dân bình thường khác tới mua đồ.
Chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng như những người dân bình thường khác tới mua đồ.
Bình thường, họ luôn được vây quanh bởi hàng rào bảo vệ và ít khi hòa mình vào công chúng, trừ khi đó là những sự kiện được lên lịch trước.

Sau khi thấy ông Tập, những người cùng ăn trưa đã không bỏ lỡ cơ hội được chụp ảnh cùng vị Chủ tịch này và chia sẻ trên mạng xã hội của Trung Quốc.

Những bức ảnh này sau đó đã được phương tiện truyền thông Trung Quốc, kể cả những tờ báo lớn của nhà nước như Tân Hoa Xã hay Nhân Dân, đồng loạt đăng tải.

Ông mặc thường phục và đi cùng 2-3 tùy tùng
Ông mặc thường phục và đi cùng 2-3 tùy tùng

AP dẫn thông tin từ một bài bình luận bằng tiếng Trung trên hãng thông tấn chính thức Trung Quốc Tân Hoa Xã cho hay, "nếu không có những bức ảnh này thì khó có thể tin được rằng ông Tập Cận Bình, vị Chủ tịch trang nghiêm, lãnh đạo của Đảng cộng sản, lại có thể ăn tại một hàng bánh bao...

Hành động của ông Tập đã phá vỡ hình ảnh cố hữu của các quan chức Trung Quốc và mang lại một bầu không khí hết sức cảm động và ấm áp".

Bà He, quản lý của cửa hàng bánh bao hấp Qing-Feng, nói rằng ông Tập và một vài tùy tùng đã đến vào buổi trưa mà không thông báo trước và rằng ông Tập đã trả 21 nhân dân tệ cho bữa trưa.
"Không có hoạt động đảm bảo an toàn đặc biệt nào trong lúc ông ấy ở đó... Khách hàng có thể tự do ra vào quán ăn và nhiều người đã chụp ảnh chung với Chủ tịch".

AP đánh giá rằng, kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 3, ông Tập đã cố gắng xây dựng hình ảnh của mình là một người gần gũi với dân thường. Ông đã sắp xếp khá nhiều chuyến đi thăm các nhà máy và nơi ở của người dân.

Trước đó, theo một bài báo do tờ Takungpao của Hồng Kông đăng tải vào ngày 18/4, ông Tập Cận Bình, cùng với một người đàn ông khác, đã đi xe taxi vào ngày 1/3 vừa qua ở Bắc Kinh để tới khách sạn, mà không có đoàn hộ tống chính thức nào.

Theo tờ báo, ông Tập Cận Bình đã nói chuyện với người lái xe taxi về tình hình ô nhiễm ở Trung Quốc trước khi người lái xe hỏi: “Có ai nói với ông rằng ông rất giống Tổng bí thư Tập không?”.Nhà lãnh đạo Trung Quốc trả lời: “Anh là người đầu tiên nhận ra tôi.”

Kết thúc chặng đi, phí taxi là 27 Tệ, nhưng ông Tập đã trả 30 Tệ và nói với người lái xe có tên Gui Lixin giữ lấy số tiền thừa. Hình ảnh về người lái xe Gui Lixin đã nhanh chóng lan truyền khắp các mạng trên thế giới.

Thông tin về chuyến “vi hành” trên đã được các báo từ Anh tới Mỹ đăng tải lại và nhiều tờ đã ca ngợi hành động của ông Tập Cận Bình.

Trong khi đó, người dân Mỹ xem chuyện xếp hàng là chuyện bình thường, là văn hóa ứng xử trong cuộc sống của họ.

Ở Mỹ, việc xếp hàng vào... dự tiệc cũng là chuyện bình thường không có sự ưu tiên bất kỳ ai. Đại sứ và Phu nhân cũng phải xếp hàng như bao nhiêu người khác.

Thùy Vân (Tổng hợp)

Nguồn Báo Đất Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới