Hủy
Thế giới

Triều Tiên thông qua giáo dục phổ cập hệ 12 năm

Thứ Ba | 25/09/2012 22:46

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 25/9 cho biết, quốc hội Triều Tiên đã thông qua giáo dục phổ cập hệ 12 năm thay cho hệ 11 năm hiện nay.
Tại phiên họp thứ 6 của Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 12, Phó Chủ tịch hội đồng Choe Thae Bok đã công bố việc thực thi giáo dục phổ cập mới. Ông nhấn mạnh cần tăng cường giáo dục ngoại ngữ và tin học, cho rằng tất cả các trường cần xây dựng một mạng lưới thông tin với ủy ban giáo dục và các cơ quan giáo dục khác trên khắp cả nước.

KCNA cho biết giáo dục phổ cập hệ 12 năm sẽ được triển khai miễn phí cho tất cả trẻ em, thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 5 đến 17. Hệ thống mới bao gồm một năm học trước tuổi đi học, 5 năm tiểu học, 3 năm trung học và 3 năm cao trung.

Mô hình 6 năm trung học và cao trung sẽ được áp dụng từ năm học 2013-2014. Trong khi đó, việc chuyển đổi từ 4 năm tiểu học hiện nay sang 5 năm sẽ cần qua giai đoạn chuẩn bị trong năm học 2014-2015 và mất 2-3 năm để hoàn thiện.

Trong khi thông qua giáo dục phổ cập hệ 12 năm mới, phiên họp lần này của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên không đề cập đến những cải cách kinh tế được chờ đợi khá nhiều trước đó.

Theo Hiến pháp, Hội đồng Nhân dân tối cao là cơ quan lập pháp và tổ chức quyền lực chủ chốt của Triều Tiên. Năm 2009, Hội đồng Nhân dân tối cao khóa 12 đã bầu ra 687 đại biểu với nhiệm kỳ 5 năm và các phiên họp thường được tổ chức hàng năm.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật