Hủy
Thế giới

Triều Tiên vẫn âm thầm bố trí tên lửa ở bờ Đông

Thứ Năm | 09/05/2013 08:11

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định việc Triều Tiên tháo tên lửa khỏi bờ Tây có thể chỉ là cách đánh lạc hướng cơ quan tình báo.
 
Mặc dù có thông tin Triều Tiên đã gỡ 2 tên lửa tầm trung Musudan khỏi bệ phóng, đồng thời dỡ bỏ lệnh cảnh báo chiến đấu cao nhất đối với các đơn vị pháo binh dã chiến, song bộ Quốc phòng và chính phủ Hàn Quốc vẫn tỏ ra vô cùng thận trọng.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Kim Min-seok từ chối cung cấp chi tiết về việc Triều Tiên thu hồi tên lửa Musudan và cho biết đây là vấn đề "tình báo". Ông cũng từ chối xác nhận việc Triều Tiên dỡ bỏ lệnh cảnh báo cao nhất.

Phía Hàn Quốc cũng suy đoán rằng mặc dù Bình Nhưỡng đã rút tên lửa, song đây có thể là một mưu đồ. Nguồn tin quân sự cũng cho biết các tên lửa Scud và Rodong vẫn được triển khai ở bờ Đông Triều Tiên và các đơn vị quân đội vẫn đang ở trạng thái báo động cao nhất.

Cũng giống như Hàn Quốc, các quan chức Mỹ cũng cho rằng còn quá sớm để xem hành động của Triều Tiên là động thái làm giảm căng thẳng. Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Daniel Russel, cho biết: "Còn quá sớm để đưa ra phán quyết về việc liệu chu kỳ khiêu khích của Triều Tiên đang đi xuống hoặc rẽ sang ngang. Quyết định phóng hoặc không phóng tên lửa, khiêu khích hoặc trì hoãn khiêu khích, đó là quyết định thuộc về Bình Nhưỡng", ông Russel nói.

Trong khi đó, giáo sư đại học Dongguk, ông Kim Yong-hyun thì cho rằng đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc của Triều Tiên chỉ mang tính hù dọa. Triều Tiên rút tên lửa có nghĩa họ muốn đối thoại với Washington song vẫn muốn giữ bán đảo trong trạng thái căng thẳng, ông nhận định.

Nguồn Chosun Ilbo/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO