Hủy
Thế giới

Trung-Hàn thảo luận về đàm phán hạt nhân Triều Tiên

Thứ Sáu | 15/11/2013 16:25

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 14/11, họ đã có thảo luận phương thức nối lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
 

Ngày 14/11, đặc phái viên Trung Quốc phụ trách đàm phán 6 bên VũĐại Vĩ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yong đang thăm Bắc Kinh để thảo luậnphương thức nối lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi Trung Quốc và Triều Tiên hy vọng sớm nối lại đàm phán sáu bên vốn bị đình trệ từ tháng12/2008, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ lại bảo lưu quan điểm cho rằng các vòng đàm phán chỉ đượctái khởi động nếu Bình Nhưỡng có bước đi cụ thể nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên GlynDavies sẽ có chuyến công du một tuần tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 19/11 để hội đàmvới những người đồng cấp của ba nước Đông Bắc Á.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Bắc Kinh từ 19-21/11, ông Glyn Davies sẽ gặp các quan chứcTrung Quốc, trong đó có ông Vũ Đại Vĩ, người dự kiến sẽ chủ trì cuộc đàm phán sáu bên về Triều Tiênnếu đàm phán được nối lại.

Tiếp đó, ngày 22/11, ông Davies sẽ tới Seoul để gặp đặc phái viên Cho Tae Yong. Từ ngày 24-25/11,ông Davies sẽ tới Tokyo gặp trưởng phái đoàn Nhật Bản tham dự đàm phán sáu bên Junichi Ihara.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh gần đây nhiều hoạt động ngoại giao được đẩy mạnh nhằm sớmnối lại đàm phán, trong đó có chuyến thăm của ông Vũ Đại Vĩ tới Bình Nhưỡng và Seoul, hội nghị babên giữa ông Glyn Davies với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Washington cũng nhưchuyến thăm Bắc Kinh hiện nay của ông Cho Tae Yong.

Tiến trình đàm phán sáu bên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm phi hạtnhân hóa bán đảo Triều Tiên, được bắt đầu từ năm 2003 song đình trệ từ tháng 12/2008.

Đến tháng 4/2009, Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán này nhằm phản đối việc một số nước lên án cácvụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng./.

Theo VietnamPlus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới