Hủy
Thế giới

Trung Quốc: 1% người giàu kiểm soát 30% của cải quốc gia

Chủ Nhật | 27/07/2014 22:10

Hố sâu ngăn cách giàu nghèo quá lớn gây lo ngại cho Chính phủ Trung Quốc.
 
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Bắc Kinh được báo chí Trung Quốc loan tải ngày 25/7, trong năm 2012, 1% số hộ giàu tại Trung Quốc kiểm soát tới 30% của cải quốc gia, trong khi đó, 25% số gia đình ở tận cùng xã hội chỉ có được khoảng 1% của cải đất nước.

Hố sâu ngăn cách giàu nghèo quá lớn gây lo ngại cho Chính phủ Trung Quốc, vào lúc Bắc Kinh nhấnmạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì ổn định xã hội, tránh gây ra những bất bình, thách thức sựđộc quyền lãnh đạo của Đảng.

Theo website của nhật báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự khác biệttrong thu nhập giữa thành thị và nông thôn là lý do chính của tình trạng chênh lệch giàu nghèotrên.

Nghiên cứu của trường đại học Bắc Kinh còn tính cả hệ số Gini về chênh lệch giàu nghèo ở TrungQuốc, hiện đang ở mức báo động cao là 0,73 trong năm 2012. Trong thang đánh giá cho điểm trong hệsố Gini, chỉ số 0 có nghĩa là hoàn toàn không có chênh lệnh giàu nghèo và chỉ số 1 chứng tỏ chênhlệch giàu nghèo ở mức cao nhất.

Các số liệu của Chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ số 0,47 (hệ số Gini) trong năm 2012, gần với chỉ sốcủa Mỹ. Trong năm 2009, Ngân hàng Thế giới đánh giá Trung Quốc có chỉ số 0,56.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật