Hủy
Thế giới

Trung Quốc áp thuế 60 tỷ USD, chiến tranh thương mại tăng nhiệt

Mạnh Đức Thứ Tư | 19/09/2018 13:49

Market Watch

Ngay sau Mỹ công bố kế hoạch áp thuế, Trung Quốc cũng nhanh chóng trả đũa.
 

Trung Quốc đáp trả

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa trên 60 tỷ USD hàng hóa từ Hoa Kỳ và chính quyền Trump đe dọa áp thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hôm 19.9, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh áp thuế 10% 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24 tháng 9 và tăng tỷ lệ trong tháng 1 lên 25% nếu Bắc Kinh từ chối cung cấp nhượng bộ thương mại. Để trả đũa, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch tấn công hàng hóa của Hoa Kỳ, từ lúa mì đến dệt may, với mức thuế 5-10%

Các bên cũng chỉ ra rằng cả 2 vẫn có thể đạt được một thỏa thuận thương mại. Chính phủ Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán. Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Trump cho biết ông hy vọng rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn có thể diễn ra.

Trung Quoc ap thue 60 ty USD, chien tranh thuong mai tang nhiet

Cả hai chính phủ đã chính thức thông báo rằng các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mở rộng lời mời tới các đối tác của ông ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này. "Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra vào tuần tới," Hassett nói với đài truyền hình MSNBC hôm 18.9 "Tôi không nghe nói chúng đã bị hủy bỏ."

Những rủi ro cho chính quyền Trump

Vào ngày 17.9, ông Trump cho biết Mỹ sẽ ngay lập tức theo đuổi mức thuế bổ sung khoảng 267 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa với nông dân và công nghiệp Mỹ. Động thái này có nghĩa là gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc của Hoa Kỳ - trị giá khoảng 505 tỷ USD năm ngoái - sẽ phải chịu thuế quan.

Trump đã tăng gấp đôi mối đe dọa đó hôm thứ Ba, tuyên bố các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc nếu nước này nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp tạo ra biến động chính trị của Hoa Kỳ để trả thù.

"Trung Quốc đã công khai tuyên bố đang tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng cách tấn công nông dân, nông dân và công nhân công nghiệp vốn lòng trung thành với tôi", Trump nói trên Twitter. "Điều mà Trung Quốc không hiểu là những người này là những người yêu nước vĩ đại."

Và trong một động thái có thể làm tăng thêm căng thẳng song phương, Bộ Tư pháp thông báo cho Tân Hoa Xã của Trung Quốc và mạng lưới truyền hình toàn cầu của Trung Quốc rằng họ phải đăng ký theo Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Trong khi đó, kế hoạch thuế quan trị giá 60 tỷ USD của Bắc Kinh bao gồm thêm 5% thuế đối với khoảng 1.600 loại sản phẩm của Mỹ bao gồm máy bay, máy tính và hàng dệt, và 10% trên hơn 3.500 mặt hàng bao gồm hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và LNG. Trong một thông báo trước đó từ tháng 8, các sản phẩm đó đã phải chịu thêm mức thuế lên tới 25%.

Những căng thẳng leo thang đã thu hút sự chú ý đến lợi thế mà Trung Quốc nắm giữ với tư cách là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ. Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ công bố hôm thứ ba, lượng trái phiếu của Hoa Kỳ mà Trung Quốc nắm giữa đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

Tổng thống và các đồng minh Cộng hòa của ông phải đối mặt với một số nguy cơ chính trị nếu các trận đánh giao thương của Trump có hậu quả tiêu cực đối với một số người ủng hộ cốt lõi của họ trong các bang nông nghiệp và công nghiệp, ít hơn 50 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ quốc hội.

Việc áp thuế của chính quyền Trump trên 200 tỷ USD hàng hóa đã không bao gồm đồng hồ thông minh và thiết bị Bluetooth, mũ bảo hiểm xe đạp, ghế cao, ghế ngồi cho trẻ em và cũi chơi. Số hàng hóa này nằm trong số 300 dòng thuế được loại bỏ khỏi danh sách sơ bộ mục tiêu cho các mức thuế của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, chính quyền Trump đã điều chỉnh danh sách cuối cùng để giúp đảm bảo người tiêu dùng Mỹ không cảm thấy bị ảnh hưởng quá nhiều. Ross nói trên CNBC: “Chúng tôi đã cố gắng làm những điều ít xâm phạm nhất tới người tiêu dùng Hoa Kỳ".


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới