Hủy
Thế giới

Trung Quốc: Cháy chợ nước đóng chai vì nước máy có benzen

Thứ Bảy | 12/04/2014 15:26

Cư dân Lan Châu, Trung Quốc đổ xô đi mua nước đóng chai sau tin nồng độ benzene gây ung thư trong nước máy cao gấp 20 lần mức an toàn.
 

Đường ống nước của một quận đã bị tắt và quan chức cảnh báongười dân không uống nước máy trong 24 giờ tới.

Nồng độ chất gây ung thư trong nước máy cao gấp 20 lần mức an toàn

‘Lan Châu đã đóng đường ống chuyển nước ô nhiễm và dùng than hoạt tính để hút benzen,”theo thông điệp của chính quyền địa phương.

Công ty nước Lanzhou Veolia có 45% cổ phần là đơn vị VeoliaChina, chi nhánh Trung Quốc của Veolia Environment Pháp.‘Điều tra sơ bộ cho thấy nồng độ benzene cao do ô nhiễm côngnghiệp ở một trong hai đường ống chuyển nước từ nhà máy lọc nước tới nhà máy xửlý nước,” theo thông cáo của Veolia. Hoạt động của đường ống đó đã bị tạm ngưng.

Nồng độ benzene trong nước là 200 microgam/lít, cao gấp haimươi lần mức an toàn tiêu chuẩn Trung Quốc là 10 microgam/lít.

Benzene nói trên đến từ các nhà máy hóa chất trong vùng, nhưngchính quyền địa phương không nêu tên. Sở môi trường đang tiếp tục điều tra.

Lanzhou Veolia đang điều chuyển dòng nước vốn đi tới nhà máynhiệt điện quay trở lại nhà máy xử lý nước để khôi phục nguồn cung càng sớm càngtốt.

Theo Tân Hoa Xã, đóng đường ống nước có lỗi làm giảm một nửanguồn cung nước cho Lan Châu.“Cháy chợ” nước đóng chai ở thành phố ô nhiễm

Ảnh phát tán đầy trên mạng Trung Quốc về các dãy dài xếp hàngở cửa hiệu, với người dân mua sạch bất cứ thứ gì uống được.

“Không chỉ nước đóng chai hết mà bia và sữa cũng bị vét,”theo một bài đăng trên Weibo.

Lan Châu là thành phố thuộc hàng ô nhiễm nhất Trung Quốc, với3,6 triệu dân và là thủ phủ tỉnh Cam Túc.

Tháng trước, dân địa phương đã báo có mùi lạ khi mở vòi nướcmáy. Nồng độ ammonia cao nhưng vẫn trong giới hạn an toàn.

Nguồn Gafin-NCĐT/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới