Hủy
Thế giới

Trung Quốc chênh lệch giàu nghèo hàng đầu thế giới

Thứ Ba | 11/12/2012 08:52

Trung Quốc lọt vào nhóm quốc gia bất bình đẳng nhất trên thế giới với số lượng khổng lồ người nghèo bị bỏ rơi trong cuộc bùng nổ kinh tế.
 

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Trung tâm khảo sát và nghiên cứu tài chính gia đình Trung Quốc cho biết hệ số Gini – chỉ số thông dụng dùng để đo độ bất bình đẳng – của Trung Quốc vào năm 2010 là 0,61, cao hơn nhiều so với dự đoán của một số học viện rằng hệ số Gini của nước này đứng ở mức 0,4.

Theo thang điểm của chỉ số Gini, 0 điểm là con số thể hiện sự bình đẳng tuyệt đối và 1 điểm thể hiện sự bất bình đẳng toàn diện.

“Hiện khoảng cách về thu nhập của các gia đình Trung Quốc đang vô cùng lớn. Hiếm có quốc gia nào trên thế giới có hệ số Gini 0,61”, trung tâm khảo sát này cho biết.

Trong hơn 10 năm qua, chính quyền Trung Quốc không công bố hệ số Gini chính thức và giữ nguyên hệ số ở mức 0,412 của năm 2000.

Với hệ số Gini 0,61, Trung Quốc đứng đầu trong 16 quốc gia có hệ số Gini cao nhất năm 2010 trên trang web Ngân hàng thế giới. Quốc gia có hệ số Gini cao nhất trong tổng số 47 quốc gia từng xuất hiện trên trang web này là Honduras với hệ số Gini năm 2008 là 0,613.

Hôm nay, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã công bố kết quả khảo sát mới nhất và bình luận rằng khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc đã đạt tới mức “báo động”.

Tuy nhiên, trung tâm nghiên cứu thực hiện cuộc khảo sát lại hạ thấp chính kết quả nghiên cứu của mình và nhận định rằng khoảng cách giàu nghèo lớn là hiện tượng bình thường trong các nền kinh tế đang phát triển với tốc độ cao.

Viện này kêu gọi chính phủ Trung Quốc sử dụng nguồn lực tài chính dồi dào của mình trong ngắn hạn hỗ trợ những người dân thu nhập thấp đồng thời cải thiện giáo dục để giải quyết tình trạng bất bình đẳng về lâu dài.

“Hệ số Gini rõ ràng đã cho thấy tình trạng bất bình đẳng về thu nhập nghiêm trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là cách diễn giải hệ số này. Con số đó không hẳn ám chỉ đến sự bất bình đẳng trong nền kinh tế Trung Quốc”, Gan Li, giám đốc trung tâm nghiên cứu và khảo sát, nhận xét và nói thêm rằng nguồn lực đổ về các khu vực phát triển hơn là điều bình thường.

“Không cần phải quá nghiêm trọng hóa vấn đề này”, ông Gan Li kết luận.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong