Hủy
Thế giới

Trung Quốc chính thức ra mắt hợp đồng dầu thô tương lai

Mạnh Đức Thứ Ba | 27/03/2018 09:08

Pimco Blog

Đây là một nỗ lực nhằm tăng khả năng tác động đến giá dầu ở châu Á.
 

Sau 25 năm chuẩn bị, Trung Quốc đã chính thức niêm yết các hợp đồng dầu thô tương lai, được định giá bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trên Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải vào ngày 26.3. Đây là nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng khả năng tác động đến giá dầu ở châu Á.

Các chuyên gia nhận định, động thái này được cho sẽ giúp dầu Trung Quốc cạnh tranh trực tiếp với hai sản phâm dầu thô tương lai được định giá bằng USD hiện nay là dầu Brent ở châu Âu và dầu West Texas Intermediate tại Mỹ.

Để ngăn chặn tình trạng đầu cơ giá dầu thô, các nhà chức trách Trung Quốc đặt ra biên độ giao dịch +/- 5% cho các hợp đồng tương lai này, biên độ giao dịch ngày đầu  tiên niêm yết là +/- 10%. Tỷ lệ kí quỹ là 7%. Nhà quản lý Trung Quốc cũng áp chi phí lưu trữ dầu thô cao hơn mức trung bình quốc tế với hy vọng làm nản lòng các nhà đầu cơ. Sau khi bắt đầu niêm yết, hợp đồng dầu thô tương lai giao tháng 9 của Trung Quốc đã được giao dịch ở mức 440 NDT/thùng, cao hơn mức tham chiếu là 416 NDT.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với Trung Quốc?

Trong năm 2017, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.  Việc tung ra hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng NDT sẽ giúp Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng với giá dầu thế giới, bên cạnh các sản phẩm tương lai dầu khác của các nước phương Tây, vốn được yết giá bằng USD. Việc yết giá các hợp đồng dầu mỏ bằng đồng NDT sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu, một trong những mục tiêu quan trọng của đất nước. Và Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc có hợp đồng tương lai dành cho các loại dầu mà các nhà máy lọc dầu địa phương tiêu thụ nhiều nhất, khác với các loại dầu theo chuẩn của phương Tây.

Hợp đồng dầu tương lai hoạt động như thế nào?

Hợp đồng tương lai ấn định giá ngày hôm nay và giao hàng vào một ngày xác định trong tương lai. Người mua các hợp đồng tương lai muốn tránh rủi ro giá tài sản đó tăng lên trong tương lai; các nhà đầu cơ sử dụng hợp đồng tương lai để đặt cược vào biến động giá dầu sắp tới. Năm 2017, lượng hợp đồng tương lai dầu ở New York và London đã gấp 23 lần lượng dầu giao dịch thực tế. Dầu thô là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất, với hai loại hợp đồng: West Texas Intermediate - WTI, giao dịch trên sở giao dịch hàng hóa New York Mercantile Exchange của Mỹ, và dầu Brent, được giao dịch tại sở giao dịch hàng hóa ICE Futures Europe ở London.

Nhân dân tệ có thể thách thức sự thống trị của USD trong thanh toán dầu thô?

Theo một số nhà phân tích, điều này khó xảy ra trong tương lai gần bởi vì thanh toán dầu bằng USD cũng là một phương tiện để bảo hiểm rủi ro. Shady Shaher, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của Emirates NBD PJSC, nói rằng cần chúng ta cần phải nhìn vào dài hạn để xem xét các giao dịch bằng NDT vì Trung Quốc là thị trường chính, nhưng điều này sẽ cần nhiều năm.

Nhà phân tích David Ficklingargues của Bloomberg Gadfly cho rằng Trung Quốc không có "những ảnh hướng lớn trên thị trường dầu để có thể tạo ra thay đổi như thế". Mặt khác, việc thanh toán tiền dầu bằng đồng NDT có thể trở thành một phần trong sáng kiến “một Vành đai, một Con đường” để thắt chặt mối quan hệ giữa các nước Âu - Á, bao gồm cả Trung Đông và là một đông thái để quốc tế hóa đồng NDT, vốn chỉ được sử dụng cho khoảng 2% thanh toán toàn cầu.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới