Hủy
Thế giới

Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam

Chủ Nhật | 27/07/2014 16:01

Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật rầm rộ ngoài khơi vịnh Bắc bộ, tại khu vực giáp ranh với vùng biển Việt Nam.
 

:rel:d:bm:LR1E9CO0XZWSC
Chiến hạm Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tậptrận hồi năm 2013 ở cảng Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông - Ảnh: Reuters

Theo dự kiến đợt tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 1/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo ngày 27/7.

Ngoài ra,vàongày 27/7, Bắc Kinh cũng đã thông báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thậttại biển Hoa Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8, Bloomberg đưa tin.

Đợt tập trận gần vùng biển Việt Nam lần này củaTrung Quốc có quy mô lớn hơn những cuộctập trận trước đây và trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội1/8.

Giới quan sát nhận định những động thái nói trên của Trung Quốc càng làm gia tăng căng thẳngvới các quốc gia trong khu vực.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ biển Đông, được cho là dồi dào tài nguyênkhoáng sản, dựa theo cái gọi là "đường lưỡi bò" mà nước này tự vẽ ra trên biển Đông.

Còn tại biển Hoa Đông, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vớiNhật Bản.

Ông Suh Jin-young, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Trường Đại họcHàn Quốc, nhận xét các đợt tập trận lần này "khác với các đợt tập trận trước ở chỗ Trung Quốcđang tiến hành theo một cách đình đám hơn, cho thấy nước này có vẻ như đang muốn làm cho căng thẳngquân sự leo thang".

"Nhưng trong mắt người Trung Quốc, các căng thẳng này doMỹ, Nhật khởi xướng và TrungQuốc cho rằng họ chỉ tiến hành những gì họ vẫn đang làm hằng năm", ông Suh nói.

Bloomberg cho biết các hoạt động của quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây làmảnh hưởng đến ngành hàng không trong nội bộ nước này.

Hãng China Southern Airlines ngày 27.7 cho biết các chuyến bay của hãng hàng không nàyđến miền đông Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị hoãn trên quy mô lớn do các "hoạt động đặcbiệt".

Các hãng hàng không Trung Quốc hồi tuần rồi đã cắt giảm 1/4 số chuyến bay của mình tại hơn mộtchục sân bay, trong đó có 2 sân bay ở Thượng Hải, do "các cuộc tập trận liên tục", truyền thôngTrung Quốc cho hay.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầucác cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài ba tháng tại 6 quân khu, bao hàm cả quân khu ở Thượng Hải,theo Tân Hoa xã.

Quân đội Trung Quốc được cho là kiểm soát khoảng 52% không phận miền đông nước này, nơi tọa lạccủa các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, theo một báo cáo công bố hồi năm 2011 củaChina News Service, một trong những hãng tin hàng đầu Trung Quốc.

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc sử dụng khoảng 1/5 trong tổng số các đường bay trênkhông phận cả nước, ông Shi Boli, một quan chức tại Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nóivới Bloomberg hồi năm 2013.

Nguồn Thanh niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật