Hủy
Thế giới

Trung Quốc: Đất ô nhiễm không thể canh tác đã vượt quá 50 triệu mẫu

Thứ Tư | 01/01/2014 09:19

Khoảng 50 triệu mẫu (tức 3,3 triệu héc ta) đất nông nghiệp đã quá ô nhiễm cho trồng trọt ở Châu thổ Châu Giang, Dương Tử, vùng đông bắc và Hồ Nam.
 

Hơn 2% đất nông nghiệp của Trung Quốc, có diện tích bằng mộtnước Bỉ, đã quá ô nhiễm để canh tác, theo thông tin của chính phủ. Đây là bằngchứng mới về chi phí môi trường đi kèm với 30 năm tăng trưởng tốc độ cao.

Khoảng 50 triệu mẫu (tức 3,3 triệu héc ta) đất nông nghiệpđã quá ô nhiễm cho trồng trọt, theo Vụ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên VươngSĩ Nguyên nói trong họp báo Bắc Kinh ngày 30/12, đăng trên trang web của chínhphủ. Cả nước Trung Quốc có 135 triệu hecta đất canh tác, theo điều tra toàn quốcgần đây, ông nói.

Mối lo về đất ô nhiễm làm hỏng thu hoạch và khiến người ốmđã gia nhập hàng ngũ với các mối lo về bầu trời và nước, đánh dấu cái giá củaphát triển kinh tế quá nhanh, khoảng 10% một năm trong suốt 3 thập kỷ qua. Cácnhà lãnh đạo như Xi Shaoshi, đứng đầu cơ quan kinh tế kế hoạch Trung Quốc nonisthoái hóa môi trường đang thách thức mô hình phát triển truyền thống của nướcnày.

Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn Trung Quốc đã vượt mức báo động cao
Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn Trung Quốc đã vượt mức báo động cao

Bình luận của ông Vương đến trong họp báo về kết quả điều trađất đai mới nhất của Trung Quốc. Tháng 2/2013 Bộ Đất đai và Tài Nguyên đã nóiđiều tra ô nhiễm đất trong năm năm mất 1 tỉ USDm bắt đầu từ 2006 là bí mật quốcgia sẽ không công bố. Điều đó cho thấy mối lo về thông tin xấu của điều tra nàysẽ gây bất ổn xã hội.

Tháng năm 2013 tỉnhQuảng Đông có dân số lớn nhất Trung Quốc nói đã thấy mức ô nhiễm độc Cadmiumtrong hơn 40% gạo bán ở thành phố Quảng Châu.

Ô nhiễm kim loại nặng

Chính phủ sẽ chi “hàng chục tỉ nhân dân tệ” mỗi năm để thanhlọc lại đất có ô nhiễm kim loại nặng và khôi phục nguồn nước ngầm đã bị khaithác quá mức, theo ông Vương cho biết. Khoảng 28.000 con sông đã cạn khô từ1990 đến nay, theo Bộ Tài nguyên Nước và Cục thống kê Quốc gia.


Canh tác nông nghiệp trên đất ô nhiễm trung bình tới cao nêndừng lại, ông Vương nói. Các khu vực chủ yếu có ô nhiễm nông nghiệp là Châu thổChâu Giang, châu thổ Dương Tử (Trường Giang), vùng đông bắc Trung Quốc và tỉnhHồ Nam.

Cuộc điều tra đất đai này là lần đầu tiên sau 10 năm, với đợttrước thực hiện năm 1996. Cuộc điều trathứ hai bắt đầu vào tháng 7/2007 và mất ba năm để hoàn thành, theo ông Vươngnói trong họp báo 30/12/2013 về kết quả của thông tin vừa được công bố

Nguồn Bloomberg/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong