Hủy
Thế giới

Trung Quốc đệ đơn gia nhập EBRD

Thứ Hai | 09/11/2015 16:32

Nằm trong kế hoạch phát triển và mở rộng "con đường tơ lụa", Trung Quốc đã đệ đơn xin gia nhập Ngân hàng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu.
 

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), ông Hans Peter Lankes trong ngày 5/11 cho biết Trung Quốc đã đệ đơn xin gia nhập vào Ngân hàng này.

"Thực tế là cách đây một vài ngày, Trung Quốc đã gửi văn bản chính thức xin gia nhập tới các thành viên trong ngân hàng EBRD", ông phát biểu. Bên cạnh đó, ông còn cho biết thêm hội đồng quản trị của ngân hàng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng yêu cầu này của Trung Quốc trong một vài ngày tới trước khi thăm dò ý kiến của các cổ đông.

Ông Lankes nhấn mạnh rằng ban quản lý cấp cao của ngân hàng dự kiến sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này vào khoảng giữa tháng 12 tới đây.

Được biết, ngân hàng EBRD đã có nhiều hoạt động tích cực tại khu vực Trung Á, vùng Caucasus và vùng Đông Nam Châu Âu. Hiện những khu vực này đóng vai trò rất quan trọng đối với Trung Quốc, khi nhiều nhà đầu tư của nước này đang rót vốn và đầu tư tài chính vào những khu vực này, trong những năm gần đây. 

Ngân hàng EBRD được thành lập vào năm 1991 tại London để hỗ trợ cho các quốc gia ở Đông và Trung Âu trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. EBRD hiện giám sát các dự án phát triển tại 36 quốc gia, bao gồm cả ở Trung Á và xa hơn là Mông Cổ. Hiện tại, EBRD có 64 thành viên, trong đó là các nước châu Âu. Tuy nhiên, các quốc gia như Mỹ và Nhật cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc điều hành ngân hàng này.

Đinh Hạnh

Nguồn AFP

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO