Hủy
Thế giới

Trung Quốc-Đức ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

Thứ Hai | 07/07/2014 22:22

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu, còn Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức ở châu Á.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc ba ngày, chiều 7/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết một loạt văn kiện hợp tác song phương.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định trong chủ trương của chính phủ duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định trong nước. Tuy nhiên, quan chức Bắc Kinh cũng cảnh báo về những nguy cơ nền kinh tế giảm tốc.

Trước đó, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác giữa các công ty của Trung Quốc và Đức, trong đó có hợp đồng Đức cung cấp máy bay trực thăng và dự án thành lập một nhà máy sản xuất ôtô mới ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Hãng hàng không Trung Quốc Air China đã ký một thỏa thuận với đối tác trong Liên minh Ngôi sao là Hãng hàng không Lufthansa của Đức.

Hai bên cũng đã nhất trí thành lập một cơ sở sản xuất ôtô mới thuộc công ty liên doanh FAW-Volkswagen Automotive Co., Ltd.

Ngoài ra, hai bên cũng quyết định xây dựng một khu đô thị sinh thái tại thành phố Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, nơi sẽ giới thiệu các công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại là trọng tâm toàn bộ chuyến thăm Trung Quốc lần này của Thủ tướng Merkel. Tháp tùng bà trong chuyến công du là một đoàn doanh nghiệp lớn của Đức, trong đó có các giám đốc điều hành của các tập đoàn hàng đầu như Volkswagen, Siemens, Deutsche Bank.

Trước đó, ngày 6/7, bà Merkel đã tới thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, và tham dự Diễn đàn Đối thoại Trung-Đức năm 2014.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu, còn Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức ở châu Á và là thị trường quan trọng đối với hàng xuất khẩu của Đức./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới