Hủy
Thế giới

Trung Quốc phóng tên lửa có thể phá hủy vệ tinh

Thứ Tư | 15/05/2013 14:18

Hôm qua 14/5, Trung Quốc cho phóng tên lửa đạt tầm cao 6.200 dặm (xấp xỉ 10.000km) so với mặt đất.
 
Nhà vật lý thiên văn tại trung tâm Harvard-Smithsonian, ông Jonathan McDowell, cho biết tên lửa trên được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc miền Tây Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng cho biết tên lửa mang theo thiết bị khoa học nghiên cứu từ quyển Trái Đất. Từ quyển là vùng không gian bao quanh một hành tinh được điều khiển bởi từ trường của hành tinh đó.

Ông McDowell cho biết tên lửa trên, với tầm bắn cao gần 10.000km - độ cao lớn nhất mà tên lửa Trung Quốc đạt được kể từ năm 1976, có thể được sử dụng trong tương lai để phá các vệ tinh do thám quân sự đang bay trên quỹ đạo tương tự, song chưa có bằng chứng Trung Quốc sẽ sử dụng tên lửa này vào mục đích quân sự.

Hiện tại, Mỹ vẫn theo dõi sát sao chương trình phát triển tên lửa chống vệ tinh của Trung Quốc. Năm 2007, Trung Quốc từng thử nghiệm phá hủy một vệ tinh hết hạn sử dụng của mình bằng tên lửa. Vụ nổ gây ra một lượng lớn mảnh vụn trong không gian.

Theo các nhà khoa học, loại tên lửa Trung Quốc sử dụng hôm qua tương tự loại tên lửa Blue Scout Junior được không lực Mỹ sử dụng trong thập niên 1960 để nghiên cứu từ quyển Trái Đất.

Sự kiện này diễn ra chỉ một tuần sau khi thứ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng Mỹ nên phát triển các biện pháp đối phó với khả năng chiếm lĩnh không gian của các nước đối thủ.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới