Hủy
Thế giới

Trung Quốc sẽ có tàu ngầm trang bị tên lửa tầm bắn 7.500km

Thứ Tư | 26/03/2014 06:28

những tàu ngầm lớp mới nhất của Trung Quốc sẽ được trang bị một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn ước tính 7.500 km.
 

Theo AFP, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear ngày 25/3 nói rằng nhiều khả năng vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ lần đầu tiên sở hữu những tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa, một phần của hạm đội tàu ngầm ngày càng lớn mạnh của Bắc Kinh.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Locklear cho rằng những tàu ngầm lớp mới nhất của Trung Quốc sẽ được trang bị một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn ước tính 7.500 km.

Điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc khả năng răn đe hạt nhân đáng sợ đầu tiên trên biển, có thể là trước cuối năm 2014. Ông Locklear ám chỉ tới việc sản xuất tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Tấn và tên lửa JL-2 mới gắn trên tàu này.

Theo ông Locklear, Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kể về năng lực tàu ngầm. Họ sở hữu một lực lượng tàu ngầm lớn và ngày càng có khả năng. Nỗ lực hiện đại hóa tàu ngầm của Trung Quốc cũng rất ấn tượng.

Trong khoảng thập kỷ tiếp theo, Trung Quốc sẽ sở hữu một lực lượng khoảng 60-70 tàu ngầm tương đối hiện đại. Con số này là rất nhiều đối với một cường quốc khu vực.

Ông nói thêm rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang mở rộng về “quy mô, độ tinh vi, thời gian tiến hành và vị trí địa lý”.

Jess Karotkin thuộc Văn phòng tình báo hải quân Mỹ cho biết hiện Trung Quốc có 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công, 4 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo và 53 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel.

Trong khi đó, theo số liệu của Cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 1995-2012, Bắc Kinh đã sản xuất trung bình 2,9 tàu ngầm/năm./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới