Hủy
Thế giới

Trung Quốc sẽ triển khai vũ khí hạt nhân với tàu ngầm

Thứ Năm | 08/11/2012 13:09

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung ngày 7/11 cho biết trong vòng hai năm tới, Trung Quốc có thể triển khai vũ khí hạt nhân từ tàu ngầm.
 
Với việc triển khai vũ khí hạt nhân phóng từ tàu ngầm, Trung Quốc sẽ bổ sung một khả năng mới vào kho vũ khí hạt nhân của mình. Động thái này được nhận định có thể dẫn tới các cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Theo bản dự thảo của báo cáo năm 2012 sẽ được Ủy ban trên trình lên Quốc hội Mỹ, Trung Quốc là nước duy nhất trong số các quốc gia chính thức sở hữu vũ khí hạt nhân mở rộng sức mạnh răn đe đến vậy.

Bản dự thảo cho rằng Bắc Kinh đang tiến sát tới việc "sở hữu bộ ba (răn đe) hạt nhân đáng tin cậy bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và bom hạt nhân thả từ máy bay".

Dự thảo cho biết từ nhiều thập kỷ qua, khả năng tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng giờ đây Bắc Kinh mới chủ trương thiết lập khả năng "răn đe chiến lược trên biển."

Việc triển khai khả năng trên vào kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có thể dẫn đến các hậu quả đáng kể tại Đông Á và xa hơn nữa, cũng như có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc vẫn đứng ngoài các quy ước về hạn chế và kiểm soát vũ khí quan trọng như Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược (START) mới ký vào tháng 4/2010 và Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận trực tiếp về bước đi hướng tới bộ ba răn đe hạt nhân của Trung Quốc.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới