Hủy
Thế giới

Trung Quốc tăng cường kiểm soát sữa bột trẻ em

Thứ Năm | 26/12/2013 10:19

Cơ quan quản lý Trung Quốc đã tăng cường tiêu chuẩn chất lượng sữa bột trẻ em trong nước, để xây dựng lại lòng tin người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) của Trung Quốc đã tăng cườngtiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho các nhà sản xuất sữa bột trẻ em trong nước.Đây là nỗ lực xây dựng lại lòng tin người tiêu dùng vào ngành công nghiệp nhiềulợi nhuận mà lắm tai tiếng này.

Cơ quan FDA của Trung Quốc hôm thứ tư 25/12 nói sẽ yêu cầucác nhà sản xuất sữa bột trẻ em chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm của mình,đảm bảo tính liên kết chuẩn, và triển khai hệ thống thu hồi sản phẩm.

Quy định mới này sẽ được áp dụng toàn quốc cùng với việcđánh giá lại các giấy phép hành nghề của nhà sản xuất. Các công ty sữa bột trẻem phải đăng ký sản phẩm và bao bì với các quan chức FDA địa phương, Tân Hoa Xãnói. Tuy chưa có tin về ngày bắt đầu có hiệu lực với các quy định mới nhưng việcđánh giá lại giấy phép kinh doanh sẽ được hoàn thành trước 31/5/2014.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã và đang hoan nghênh sự phát triểncủa công nghiệp sữa nội địa. Họ nhắm tới việc xây dựng lại niềm tin tiêu dùngsau vụ bê bối 2008. Năm đó hóa chất côngnghiệp melamine được cho vào sữa bột nội địa, giết chết sáu bé sơ sinh và khiến300.000 bé bị ốm.

Sau chuyện đó các nhãn hàng sữa ngoại chứng kiến nhu cầutăng vọt, với việc người tiêu dùng Trung Quốc tích trữ các mặt hàng họ cho làan toàn hơn. Đơn tăng cầu đột biến đã thu hút chú ý quốc tế khi nguồn hàng ở nhữngnơi xa tít như Anh cũng bị người Trung Quốc mua sạch.


Thị trường sữa bột trẻ em Trung Quốc đạt doanh số 12.68 tỉUSD năm ngoái, theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International. Cáccông ty nước ngoài đã chiếm một nửa danh sách Top 10 bán hàng, với Mead Johnsongiữ thị phần lớn nhất chiếm 14,1%.

Điều này khiến các doanh nghiệp nước ngoài bị săm soi. ThángTám, cơ quan quản lý đã tuyên phạt các nhà sản xuất sữa 100 triệu USD, phần lớnlà các công ty sữa ngoại, vì đã làm giá thị trường.

Để khôi phục lòng tin cơ quan quản lý nhắm tới nâng caothanh tra sản phẩm, chất lượng vật liệu đầu vào, kiểm soát chất lượng và sản xuất.Tân Hoa Xã nói sẽ có một khoảng thờigian chuẩn bị hai năm cho các quy định mới trên.

Nguồn Wall Street Journal/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới