Hủy
Thế giới

Trung Quốc thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông

Thuận Phát Thứ Ba | 30/06/2020 13:30

Nguồn ảnh: CNBC

Trung Quốc thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông trước kỷ niệm ngày chuyển giao Hồng Kông từ Vương quốc Anh sang Trung Quốc đại lục (1.7.1997).
 

Theo truyền thông địa phương, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc vừa thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông gây nhiều tranh cãi.

Luật này được đưa ra trước kỷ niệm đánh dấu sự chuyển giao của Hồng Kông từ Anh sang Trung Quốc đại lục vào ngày 1.7.1997.

Theo CNBC, các nhà phê bình cho rằng, luật mới sẽ làm suy yếu quyền tự trị được hứa hẹn cho khu vực hành chính đặc biệt này, kể từ khi nó được bàn giao cho Trung Quốc cách đây 23 năm.

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng, luật này nhằm ngăn chặn sự ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, các hoạt động khủng bố và can thiệp của nước ngoài. Nó đã được đề xuất trong cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc vào cuối tháng 5 khi mà làn sóng các cuộc biểu tình đòi quyền tự trị ở Hồng Kông dâng cao, do lo ngại các quyền tự do trong thành phố sẽ bị mất đi.

Đầu tuần này, Eurasia Group cho biết, việc thông qua Luật An ninh Hồng Kông ngay trước ngày kỷ niệm bàn giao là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn kẹp chặt các cuộc biểu tình. Đồng thời, Bắc Kinh cũng muốn đi trước cuộc bầu cử của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào tháng 9 một bước.

Theo SCMP, các đại biểu Hồng Kông trong cơ quan cố vấn hàng đầu của Trung Quốc được yêu cầu tham dự một cuộc họp lúc 3 giờ chiều ngày 30.6. Cũng trong chiều nay, Tân Hoa Xã sẽ công bố chi tiết về luật pháp. Cho đến nay, dự thảo của bộ luật vẫn đang được giữ kín.

Tranh cãi về pháp luật

Khi luật này được đề xuất, nhiều người lo ngại về việc Bắc Kinh lấn chiếm các quyền và tự do của Hồng Kông. Nguyên nhân là động thái này sẽ loại bỏ các nhà lập pháp riêng của Hồng Kông.

Sau khi bàn giao, Hồng Kông được hứa hẹn một mức độ tự chủ cao trong vòng 50 năm hoặc cho đến năm 2047. Vẫn chưa ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi chính sách này chấm dứt.

Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đe dọa quyền tự do ở Hồng Kông. Nguồn ảnh: AFP
Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc sẽ đe dọa quyền tự do ở Hồng Kông. Nguồn ảnh: AFP.

Đây được xem là một biện pháp để Trung Quốc giành quyền kiểm soát nhiều hơn. Đặc biệt là sau khi Hồng Kông chứng kiến ​​sự leo thang của bạo lực đối với một dự luật dẫn độ.

Ông David Dodwell, Giám đốc Điều hành của Nhóm chính sách thương mại Hồng Kông - APEC cho rằng, các doanh nghiệp cần phải có luật bảo mật. Tuy nhiên, cần phải biết những gì luật đòi hỏi và cách thức thực thi.

Theo Reuters, một văn phòng an ninh quốc gia sẽ được thành lập tại Hồng Kông để thu thập thông tin tình báo và xử lý các tội phạm liên quan. Theo đó, bà Carrie Lam, lãnh đạo Hồng Kông sẽ được phép bổ nhiệm các thẩm phán cụ thể để xét xử các vụ án an ninh quốc gia.

Bà Lam khẳng định, bà sẽ không làm như vậy. Tuy nhiên, bà sẽ chọn một hội đồng xét xử mà phía tư pháp có thể chấp nhận.

Bà Lam cũng cho biết, luật mới sẽ không xâm phạm đến lối sống của Hồng Kông. Nhưng luật này sẽ nhắm vào “một nhóm nhỏ thiểu số có các hành vi bất hợp pháp và vi phạm luật hình sự”.

Phản ứng dữ dội của dư luận quốc tế

Reuters cho biết, các quốc gia bao gồm Anh đã chỉ trích Bắc Kinh về luật này, bởi lẽ nó vi phạm quyền của công dân Hồng Kông. Nghị viện châu Âu trong tháng này đã bỏ phiếu cho EU đưa Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế nếu Luật An ninh Quốc gia được áp đặt đối với Hồng Kông.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua đạo luật áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với người dân hoặc các công ty ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Tuy nhiên, Đạo luật tự trị Hồng Kông muốn trở thành luật, nó phải được Hạ viện Mỹ thông qua và được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đạo luật này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo tuyên bố trước Quốc hội Mỹ vào cuối tháng 5 rằng, Hồng Kông không còn độc lập cao với Trung Quốc.

Trung Quốc đã đáp trả và kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Ông Zhao Lijian, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Cho dù các lực lượng ly khai ở Hồng Kông gây xôn xao dư luận đến mức nào và tạo áp lực từ các lực lượng chống Trung Quốc ở bên ngoài, thì họ khó có thể ngăn chặn quyết tâm và hành động của Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc thông qua Luật An ninh Hồng Kông. Câu chuyện của họ cũng sẽ kết thúc thảm hại và những đơn tố cáo sẽ chỉ là những tờ giấy lộn”.

Có thể bạn quan tâm:

► Trung Quốc có còn là "đại công xưởng" của thế giới?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới