Hủy
Thế giới

Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng COVID-19

Sơn Mai Thứ Sáu | 03/12/2021 09:00

Kháng thể đơn dòng 35B5 được xem xét ở cả thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm lẫn trên cơ thể sống để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc. Ảnh: TL.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố họ đã phân lập một kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả.
 

Đài RT (Nga) ngày 1/12 đưa tin trong một nghiên cứu được xuất bản ngày 30-11, các nhà khoa học Trung Quốc đến từ Trường ĐH Tôn Trung Sơn (Quảng Châu) và Trường ĐH Chiết Giang (Hàng Châu) nói rằng họ "có thể có thuốc chữa bách bệnh đối với đại dịch COVID-19".

Theo các nhà khoa học này, kháng thể đơn dòng 35B5 được xem xét ở cả thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm lẫn trên cơ thể sống để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể đáng lo ngại. Thử nghiệm trên cơ thể sống được tiến hành trên chuột nhân hóa.

Các tác giả tuyên bố kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm. Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên những con chuột đã được nhân hóa (mang một số gene người).

Ảnh:TL.
Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới. Ảnh:TL.

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm 2021.

Nghiên cứu giải thích: "35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm mục tiêu vào một biểu vị duy nhất của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào để tránh các vị trí đột biến". Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho "hiệu quả trung hòa toàn diện" trên nhiều chủng virus. Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được khai thác cho việc chế tạo vaccin ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. 

Đồng thời, nghiên cứu lưu ý rằng phân tử kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng có trong biến thể Omicron. Nghiên cứu này được đánh giá có giá trị đặc biệt trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng ra 23 quốc gia. 

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên khắp thế giới đang lo ngại biến chủng Omicron có thể né tránh khả năng miễn dịch do các vắc xin tạo ra, cũng như dễ lây nhiễm hơn biến thể Delta.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong