Hủy
Thế giới

Trung Quốc xây hầm xuyên biển dài nhất thế giới

Thứ Sáu | 12/07/2013 07:03

Đường hầm dự kiến dài 123 km với kinh phí khoảng 42 tỷ USD.
Trang web China Economic Net (CEN) hôm qua 11/7 cho biết, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 260 tỷ nhân dân tệ (42 tỷ USD) để xây đường hầm xuyên biển dài nhất thế giới qua eo biển Bột Hải nối các khu vực miền đông với miền bắc nước này.

Đường hầm dự kiến dài 123 km này sẽ chạy từ thành phố cảng Đại Liên ở đông bắc tỉnh Liêu Ninh đến thành phố Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông, giúp rút ngắn khoảng cách giữa 2 khu vực khoảng hơn 990km. Tuy nhiên, CEN không tiết lộ khi nào dự án sẽ hoàn thiện.

Dự án trên từng được Trung Quốc công bố năm 1994 với kinh phí 10 tỷ USD và dự kiến hoàn thành trước năm 2010 nhưng sau hơn 20 năm dự án vẫn bế tắc.

h
Đường hầm xuyên biển dự kiến của Trung Quốc (đường màu đỏ), đường đi thông thường từ Đại Liên đến Yên Đài (đường màu xanh).

Theo CEN, một thành viên tại Viện nghiên cứu kỹ thuật Trung Quốc ước tính với dự án này, Trung Quốc có thể thu hồi vốn trong vòng 12 năm nhờ đường hầm mang lại doanh thu hàng năm khoảng 20 tỷ nhân dân tệ.

Thông tin trên được đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi các nhà làm luật Nicaragua chấp thuận để một công ty Trung Quốc thiết kế, xây dựng và quản lý một kênh đào qua nước này và cạnh tranh với kênh đào Panama.

Nhật Bản hiện có hầm xuyên biển dài nhất thế giới là Seikan nối đảo Honshu với Hokkaido. Đường hầm dài 54 km này đưa vào khai thác từ năm 1988 sau hơn 2 thập kỷ xây dựng. Tiếp đến là đường hầm nối Anh và Pháp dài khoảng 51km.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật