Hủy
Thế giới

Trung Quốc xuất khẩu “thành phố ma” sang Angola

Thứ Tư | 04/07/2012 16:19

Công trình đô thị hiện đại được Trung Quốc xây dựng tại thành phố Kilamba vắng bóng người ở do người dân Angola không đủ tiền mua các căn hộ ở đây.
 
Một trong những hệ lụy của việc bong bóng bất động sản vỡ tung ở Trung Quốc chính là các "thành phố ma" nở rộ ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Đây là những thành phố hiện đại với những tòa nhà cao tầng và có đầy đủ các công trình của một đô thị nhưng lại không có người ở.

Giờ đây, một thành phố với những nét tương tự như vậy vừa được tập đoàn đầu tư và tài chính quốc tế Trung Quốc (CITIC) xây dựng ở Angola. Là một thành phố nằm ở ngoại ô thủ đô Luanda, Nova Cidade de Kilamba là khu đô thị với 750 tòa nhà 8 tầng, hơn chục trường học và hơn 100 cửa hàng.

Được xây dựng trên diện tích 12.355 mẫu Anh với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, thành phố được thiết kế với qui mô dân số 500.000 người. Đây là một trong số nhiều thành phố vệ tinh mà các công ty Trung Quốc xây dựng trên khắp Angola. Tuy nhiên, các căn hộ ở đây vẫn hoàn toàn trống trơn và có rất ít dân cư.

José Eduardo dos Santos, Tổng thống Angola đã gọi đây là mô hình kiểu mẫu cho chính sách xã hội của ông. Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã từng đến thăm quan công trình này. 

Theo BBC, các căn hộ này đều có giá bán từ 120.000 đến 200.000 USD, thậm chí một số báo cáo còn cho rằng 1 căn hộ gồm 3 phòng ngủ được rao bán với giá lên đến 250.000 USD. Đây thực sự là giá quá cao đối với người dân Angola với mức thu nhập bình quân đầu người chỉ là 5.144 USD/năm.

Việc xây dựng mất khoảng 3 năm và tiêu tốn 3,5 tỷ USD vốn đầu tư. Dự án được tài trợ bằng tiền cho vay của Trung Quốc đổi lấy quyền tiếp cận lĩnh vực dầu khí ở Angola và các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở Angola trong thời gian tới.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO