Hủy
Thế giới

Úc có Thủ tướng mới

Thứ Ba | 15/09/2015 07:01

Ngày 14/9, trong cuộc bỏ phiếu kín, cựu Bộ trưởng Truyền thông Úc Malcolm Turnbull đánh bại Thủ tướng Tony Abbott với tỷ lệ phiếu 54-44 để giành quyền lãnh đạo đảng.
 

Ông Turnbull, 61 tuổi, sẽ sớm nhậm chức, chính thức trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc kể từ năm 2013 (thứ 5 trong 8 năm qua). Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vẫn tiếp tục là Phó Chủ tịch đảng Tự do. Trước cuộc bỏ phiếu, bà Bishop bày tỏ ủng hộ ông Turnbull làm lãnh đạo đảng. Đảng Tự do là đảng bảo thủ, nhưng ông Turnbull có quan điểm trung tả, ủng hộ hôn nhân đồng giới, đối phó biến đổi khí hậu… Từng là luật sư, doanh nhân thành đạt, ông Turnbull là một trong những người giàu nhất nước Úc. Ông từng học ngành luật tại Đại học Sydney và có thời gian làm phóng viên trước khi theo nghề luật.

Uc co Thu tuong moi
Ông Malcolm Turnbull (phải) hôm qua hạ bệ ông Tony Abbott và sẽ sớm nhậm chức Thủ tướng Úc.

Mới đây, ông Turnbull nói rằng, Thủ tướng Abbott “không đủ khả năng lãnh đạo kinh tế” và “không đủ khả năng tạo ra sự tin cậy kinh tế mà các doanh nghiệp cần”. Trong cuộc họp báo sáng qua, ông Turnbull cho rằng, nếu ông Abbott tiếp tục lãnh đạo, chính phủ liên minh sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tới. Liên minh cầm quyền do đảng Tự do đứng đầu hiện có 90 nghị sĩ trong Hạ viện, trong đó có 58 thành viên của đảng Tự do. Theo hiến pháp Úc, cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 14/1/2017.

Từ  khi lãnh đạo đảng Tự do, đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Úc, ông Abbott bị nhiều người hoài nghi về khả năng lãnh đạo và bị chỉ trích vì những lần nói hớ, nói nhầm. Tháng 8/2013, ông Abbott khiến cả đám đông bật cười vì trong bài phát biểu tranh cử của mình, ông nói: không ai là thuốc nhét hậu môn của mọi sự khôn ngoan. Ông nhầm từ “kho tàng” thành “thuốc nhét hậu môn”. Tháng 10/2014, ông Abbott bị cho là thô thiển khi nói nói sẽ “húc vào ngực” Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo. Các quan chức Nga nhạo báng lời đe dọa này và cảnh báo rằng, ông Putin là cao thủ judo.

Nguồn Tiền phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong