Hủy
Thế giới

Ukraine ấn định thời gian thảo luận sửa đổi Hiến pháp

Thứ Sáu | 18/04/2014 21:15

hủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk đã chỉ thị tổ chức thảo luận về những sửa đổi trong Hiến pháp Ukraine theo hướng phân quyền trước ngày 1/10 tới.
 
Chỉ thị được đưa ra tại phiên họp bất thường của Chính phủ tạm quyền Ukraine tối 17/4, theo đó, các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, chính quyền khu vực và thành phố Kiev có nhiệm vụ tổ chức thảo luận sửa đổi Hiến pháp trước thời hạn trên với sự tham gia của chính quyền tự quản địa phương, các hiệp hội cộng đồng, giới khoa học và kinh doanh.

Việc điều phối các cuộc thảo luận do Bộ Phát triển khu vực, Xây dựng và Dịch vụ nhà ở đảm trách.

Ông Yaseniuk xác nhận nội các tạm quyền đã soạn thảo xong dự luật về ân xá cho người biểu tình ở miền Đông để trình Quốc hội bỏ phiếu.

Ông khẳng định dự luật miễn tất cả trách nhiệm hình sự cho người biều tình phản đối chính quyền, trừ người phạm tội nghiêm trọng, là để đáp ứng nguyện vọng của người biểu tình.

Kiev cũng khẳng định sẽ tiếp tục các công việc nhằm phân cấp chính quyền nhà nước, song phủ nhận động thái này là để thực hiện thỏa thuận bốn bên tại Geneva của Thụy Sĩ.

Các nhiệm vụ ban đầu là sửa đổi bộ luật thuế và ngân sách, ra luật bảo vệ tất cả các dân tộc ít người, trong đó có người nói tiếng Nga.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) tuyên bố tiếp tục chiến dịch truy quét những người biểu tình đòi liên bang hóa ở miền Đông nước này bất chấp thỏa thuận bốn bên đạt được tại Geneva.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev của Ukraine, phát ngôn viên SBU Marina Ostapenko nói rõ chiến dịch chống khủng bố đang tiếp diễn và sẽ kéo dài chừng nào các "phần tử khủng bố" còn hiện diện trên lãnh thổ Ukraine.

Phản ứng trước tuyên bố trên của SBU, Hội đồng tỉnh Lugansk ra tuyên bố cáo buộc chính quyền lâm thời Ukraine phạm tội ác chống nhân dân, yêu cầu Kiev dừng ngay chiến dịch quân sự và bắt đầu đối thoại với người dân.

Thỏa thuận vừa đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU), Nga, Mỹ và Ukraine kêu gọi giải giáp mọi lực lượng vũ trang không hợp pháp; chấm dứt chiếm đóng trái phép các trụ sở công quyền, đường phố, quảng trường; và trao quyền giám sát việc thực thi thỏa thuận cho Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Trong khi đó, thủ lĩnh của người biểu tình ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk, ông Denis Pushilin cùng ngày đòi lãnh đạo Ukraine - gồm quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov - từ chức trước khi người biểu tình rút khỏi các trụ sở công quyền mà họ đang chiếm giữ.

Ông Pushilin chỉ ra rằng người biểu tình đã không được tham vấn về nội dung thỏa thuận bốn bên ở Geneva và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ký văn bản này không phải nhân danh họ.

Ông Pushilin cho biết người biểu tình sẽ đòi tổ chức trưng cầu ý dân trong khu vực về chủ quyền vùng này vào ngày 11/5 tới.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới