Hủy
Thế giới

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp về nhiên liệu, năng lượng

Thứ Bảy | 05/07/2014 06:48

Dự luật đã được quốc hội thông qua này sẽ trao cho chính phủ thêm quyền kiểm soát hệ thống phân phối khí đốt của Ukraine, giảm phụ thuộc Nga.
 

THX, Reuters và Kyodo cùng đưa tin, ngày 4/7, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một dự luật về cải cách hệ thống vận chuyển và quản lý khí đốt cũng như các biện pháp khẩn cấp trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng của nước này.

Hôm 3/7, Quốc hội Ukraine đã không thông qua dự luật trên. Sau đó, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã bày tỏ sự thất vọng đồng thời cảnh báo rằng "chúng ta sẽ cạn kiệt khí đốt vào mùa Đông tới nếu Quốc hội không ủng hộ các dự luật do chính phủ đề xuất."

Dự luật này "sẽ cho phép chúng ta mời các đối tác châu Âu và Mỹ vận hành và hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trong khi chính quyền Kiev vẫn duy trì kiểm soát hệ thống này."

Cùng ngày, Giám đốc Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine cho biết dự luật do chính phủ đề xuất có thể giúp Kiev vượt qua mùa Đông tới mà không cần tới khí đốt của Nga, bằng cách giảm khoảng 20% lượng tiêu thụ.

Dự luật đã được quốc hội thông qua này sẽ trao cho chính phủ thêm quyền kiểm soát hệ thống phân phối khí đốt của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo Thủ tướng Shinzo Abe cùng ngày đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel, theo đó hai bên đã nhất trí sẽ hợp tác trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút trên, lãnh đạo Nhật Bản-Đức cũng đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, trong đó có tình tình Đông Á.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới