Hủy
Thế giới

Ukraine cấm nam công dân Nga nhập cảnh

Thứ Sáu | 18/04/2014 11:40

Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine hôm 17/4 cho biết nước này sẽ áp đạt lệnh kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.
 
Những nam công dân Nga trong độ tuổi từ 16 tới 60 đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraine cho dù họ di chuyển bằng bất cứ phương tiện giao thông nào.

Cơ quan này đã tạm thời thông qua các biện pháp can hệ đến nam giới bởi vì họ có thể gây ra những hành động khiêu khích có mục đích nhằm gây mất ổn định tình hình ở vùng phía đông của Ukraine.

Tuy nhiên, bất kỳ hạn chế về di chuyển giữa các quốc gia láng giềng –chia sẻ đường biên giới chung và quan hệ kinh tế chặt chẽ - sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Ukranie. Bất ổn tại đất nước này nổ ra khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich thân Nga bị lật đổ vào tháng 2 và quân đội Nga nắm quyền kiểm soát ở bán đảo Crimea .

Hãng hàng không Nga Aeroflot cũng tuyên bố nhận được một bức thư từ giới chức Ukraine về lệnh cấm nhập cảnh nói trên. Họ cũng cho biết ba hành khách trên chuyến bay từ Matxcơva đến thành phố Odessa Ukraine đã phải quay trở lại.

Những người đàn ông trong độ tuổi từ 16 và 60 sẽ bị từ chối nhập cảnh, trừ khi họ có bằng chứng về lý do để ghé thăm, chẳng hạn như quan hệ gia đình hoặc một lời mời từ một doanh nghiệp, cá nhân, hoặc được đi du lịch với gia đình của họ .

Hầu hết người mang hộ chiếu Ukraine đồng thời người dân tại bán đảo Crimea - mà Nga sáp nhập vào tháng trước - cũng sẽ phải đối mặt với kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn. Lệnh cấm nhập cảnh này cũng không áp dụng với các thành viên phi hành đoàn, nhân viên kỹ thuật trên các chuyến bay.

Thông báo về lệnh cấm nhập cảnh của Ukraine đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Nga. Theo hãng tin Reuters, ngay trong ngày 17/4, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Ukraine giải thích về việc đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với nam công dân Nga từ 16 đến 60 tuổi và cho biết sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: " Nga yêu cầu Ukraine đưa ra lời giải thích chính thức về việc thực hiện các lệnh kiểm soát biên giới. Khi nhận được thông tin có liên quan từ Kiev, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp trả đũa thích hợp”.

Nguồn Gafin/Reuters/NCĐT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO