Hủy
Thế giới

Ukraine có thể đóng cửa eo biển Kerch dẫn vào bán đảo Crimea

Thứ Sáu | 12/09/2014 16:08

Khi Kiev đóng cửa eo biển Kerch, Nga sẽ không có quyền ra vào bán đảo Crimea.
 
Nếu điều đó xảy ra, Ukraine khó tránh xung đột với Nga, theo nhận định của các chuyên gia Ukraine.

Hãng UNN của Ukraine ngày 12/9 dẫn lời cựu Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukraine Ukrspetsexport, ông Sergei Bondarchuk cho biết: “Ngày 15/10 tới, có thể là thời điểm khởi đầu cho một cuộc xung đột. Bởi khi Kiev đóng cửa eo biển Kerch, Nga sẽ không có quyền ra vào bán đảo Crimea”.

“Khi eo biển Kerch đóng cửa, bán đảo Crimea sẽ trở thành ốc đảo. Tuy nhiên, trên thực tế, Moscow sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Nga sẽ làm tất cả để tạo ra một hành lang nào đó nhằm tiếp viện cho Crimea”, ông Sergei Bondarchuk nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố, nước này bắt đầu các bước chuẩn bị cho việc xây dựng một chiếc cầu nối trực tiếp khu vực Krasnodar, miền Nam nước Nga với Crimea.

Theo đó, cây cầu này dài 4,5 km, sẽ bao gồm cả đường bộ và đường sắt chạy qua eo biển Kerch, nối qua Biển Đen và Biển Azov.

Eo biển Kerch nối biển Đen với biển Azov, tách Crimea ở phía tây với bán đảo Taman ở phía đông. Eo biển này rộng khoảng 4,5 đến 15 km và sâu tới 18 m. Cảng quan trọng nhất ở đây là thành phố Kerch.

Vận tải bằng phà xuyên qua eo biển này được thiết lập năm 1952, nối liền Crimea và Krasnodar của Nga (tuyến cảng Krym - cảng Kavkaz).

Có một cây cầu xuyên qua eo Kerch đã từng được xây dựng hồi mùa hè năm 1944 sau khi Crimea được Hồng quân giải phóng.

Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau đó, cây cầu dài 4,5 km này đã bị phá hủy do không có hệ thống chắn sóng và thời tiết khắc nghiệt.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới