Hủy
Thế giới

Ukraine đứng trước ngưỡng cửa cuộc nội chiến

Thứ Hai | 14/04/2014 07:29

Trong bài phát biểu tại thành phố Rostov -on-Don, Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich cho biết Ukraine đang đứng trước thềm của cuộc nội chiến.
 
Trong cuộc họp báo, Ông Yanukovich đã đề cập đến các sự kiện xảy ra ở thành phố Slavyansk miền Đông Ukraine.

Ông khẳng định: "Ngày hôm nay máu đã đổ. Giờ đây, đất nước chúng ta đang trong một tình thế hoàn toàn mới - chỉ còn cách một chân bước vào cuộc nội chiến. Chính quyền Kiev đã phát đi một sắc lệnh tội phạm để sử dụng lực lượng vũ trang và quân đội chống lại người biểu tình".

Ông cũng cho biết: “Trong thời gian tôi ở Kiev, chúng tôi không bao giờ sử dụng phương pháp này chống lại các phần tử cực đoan."

Ông Yanukovich cho rằng một phần trách nhiệm kéo đất nước Ukraine vào cuộc nội chiến là do sự can thiệp thô bạo vào tình hình tại nước này của Mỹ. Tổng thống bị lật đổ tuyên bố rằng giám đốc CIA John Brennan đã đến thăm Ukraine và sau cuộc họp với chính quyền tự phong ở Kiev đã ra chỉ thị mở chiến dịch quân sự ở phía đông của đất nước.

Ông đã kêu gọi các lực lượng an ninh Ukraine không tuân theo "quy định trái pháp luật " và kiềm chế xả súng vào "người Ukraine" .

Ông Yanukovich cũng cảnh báo trong bài phát biểu của mình rằng Ukraine hiện nay đứng trước tình trạng “không thể lay chuyển", hướng tới sự phá sản và hỗn loạn. Ông nhấn mạnh tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý là cách duy nhất để tránh một Ukraine bị chia cắt. Đầu tiên , cần có một cuộc trưng cầu đân ý, sau đó là một hiến pháp mới và tiếp đến là cuộc bầu cử quốc hội.

Cư trú tại Rostov trên sông Đông kể từ giữa tháng 2, ông Yanukovich từ chối chấp nhận việc mình bị lật đổ, nhấn mạnh rằng ông vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine. Ông đã bay đến Kiev trong bối cảnh bạo lực gia tăng tồi tệ nhất của trong lịch sử hậu Xô Viết của đất nước.

Nguồn Gafin/RT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật