Hủy
Thế giới

Uy tín của Tổng thống Mỹ Barack Obama giảm mạnh

Thứ Tư | 10/09/2014 10:02

Đây là một chiều hướng có thể gây bất lợi cho các đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
 
Đây là một chiều hướng có thể gây bất lợi cho các đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Kết quả thăm dò chung của ABC News/Washington Post công bố ngày 9/9, cho biết trong số hơn 1.000 người Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có 52% cho rằng gần 6 năm cầm quyền vừa qua của Tổng thống Obama thất bại nhiều hơn thành công so với chỉ có 42% cho là thành công.

Chỉ có 38% những người được hỏi ý kiến nhất trí với cách thức ông chủ Nhà Trắng xử lý các vấn đề đối ngoại, giảm tới 8% so với kết quả thăm dò cũng của hai tổ chức này hồi tháng Bảy. Trong khi đó, có tới 56% bày tỏ thất vọng với kết quả xử lý các vấn đề đối ngoại của ông Obama.

Trong số những người được phỏng vấn có 52% cho rằng Tổng thống Obama quá thận trọng trong việc đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và 65% ủng hộ chủ trương mở rộng các cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu của nhóm IS nằm trong lãnh thổ Syria.

Ở trong nước, chỉ có 31% ủng hộ và 59% không nhất trí với cách thức ông Obama xử lý vấn đề người nhập cư bất hợp pháp. Tỷ lệ người dân có quan điểm cho rằng nước Mỹ bị chia rẽ hơn dưới thời ông Obama làm Tổng thống chênh lệch tới 17% (55%-38%) so với những người không có quan điểm này.

Với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 4/11 tới, tỷ lệ cử tri ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở thời điểm hiện tại là 46% và 44%. Tuy nhiên, trong khối cử tri độc lập, tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa là 47% so với 35% ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Một mối lo lớn đối với đảng Dân chủ của Tổng thống Obama là, ở thời điểm hiện tại vẫn có tới 69% người dân Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn ở trong tình trạng xấu so với chỉ có 42% nhất trí với cách thức ông Obama điều hành nền kinh tế. Sự tin tưởng của người dân đối với Quốc hội Mỹ cũng sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo kết quả thăm dò, ở thời điểm hiện tại chỉ có 15% cử tri Mỹ nhất trí với những gì Quốc hội khóa 113 của Mỹ đã và đang làm. Chỉ có 23% người Mỹ có ý định bầu lại các nghị sỹ hết nhiệm kỳ vào tháng 11 tới so với 67% số người được hỏi nói rằng họ nghiêng theo hướng sẽ lựa chọn một khuôn mặt mới thay thế.

Có 45% số ý kiến cho rằng đảng Cộng hòa có khả năng giành lại nốt quyền kiểm sóat Thượng viện trong kỳ bầu cử tới, trong khi có 40% nghĩ rằng đảng Dân chủ có thể vẫn duy trì được tỷ lệ đa số tại cơ quan lập pháp này.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO