Hủy
Thế giới

Vàng dự trữ quốc gia được sử dụng thế nào khi ký gửi nước ngoài?

Thứ Hai | 04/02/2013 20:11

Vàng quốc gia khi đem ký gửi sẽ được cho thuê để lấy lãi suất.
 
Trong chiến tranh lạnh, Đức đã di chuyển phần lớn lượng vàng đến gửi ở New York trong trường hợp Liên Xô tấn công Đức và Mỹ đã từng được xem là nơi có kho an toàn nhất thế giới.

Nhưng người dân Đức đã bắt đầu lo lắng về lượng vàng 1536 tấn gửi ở Cục dữ liên bang New York (Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed). Điều này dẫn đến việc họ thuyết phục Bundesbank vận chuyển số lượng vàng trên về nước, với yêu cầu đầu tiên là được xem số vàng đó trong kho của Fed.

Chính phủ Đức luôn nhận được bảo đảm từ Fed rằng số vàng vẫn ở đó tuy nhiên việc Fed từ chối yêu cầu kiểm tra của Đức và nó đã dấy lên làn sóng lo lắng đối với không chỉ Đức mà còn ở những nước khác mà có lượng vàng dữ trữ đang để ở các quốc gia khác ( London, Paris).

Lo lắng đã lan tới nước Áo, câu hỏi của người dân đối với quốc hội nước này là vàng của quốc gia đang được để ở đâu. Câu trả lời là 80% lượng vàng dữ trữ (khoảng 224,4 tấn) đang ở Anh. Nếu nước này yêu cầu Anh trả vàng thì sẽ khó được đáp ứng vì Anh có thể đã cho thuê (lease) hết số vàng trên.

Đối với nhiều người, một câu hỏi đầy lo lắng được đặt ra là “ cho thuê tài sản của quốc gia khác, điều đó có phải vô trách nhiệm hay không ? “

Điều này đã được thực hiện dưới thời của Fed do Alan Greenspan làm chủ tịch. Vàng được cho các ngân hàng thuê (Barclays, Goldman Sachs, JP Morgan, Bank of America, UBS, và Citibank) và họ trả lãi suất 1% cho Fed với lời hứa sẽ trả số lượng vàng đã thuê vào một ngày nhất định. Các ngân hàng sau đó bán số vàng ra thị trường và dùng lượng tiền thu được đi mua trái phiếu chính phủ Mỹ, điều này mang lại cho họ lợi nhuận từ 3% đến 4%/năm.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, theo nghiệp vụ kế toán, người cho thuê sẽ tiếp tục được ghi nhận số vàng đã cho thuê ở mục tài sản “ vàng và các khoản phải thu bằng vàng” trên bảng cân đối kế toán. Kết quả là tài sản đã cho thuê vẫn là tài sản của công ty kể cả khi nó đã bị người đi thuê bán mất.

Cùng một số vàng nhưng sẽ có nhiều người tuyên bố sở hữu, hay nói cách khác lượng vàng trên thế giới thật sự ít hơn con số được công bố. Điều này gây ra không ít rủi ro.

Nếu giá vàng bất ngờ tăng vọt và người cho thuê (Fed) yêu cầu các ngân hàng trả vàng, và phần lỗ sẽ là rất lớn nếu so với khoản lợi nhuận từ việc ăn chênh lệch lãi suất.

Trong trường hợp thị trường trái phiếu bị vỡ, siêu lạm phát xảy ra thì trái phiếu mà các ngân hàng đã mua sẽ trở nên vô giá trị.

Nếu các quốc gia mà đã gửi dự trữ vàng đến London và New York vì mục đích an toàn trước đây yêu cầu lấy lại thì các kho vàng ở London hoặc New York chỉ có thể vận chuyển nếu họ mua vàng với giá hiện tại. Nếu giá này lớn hơn nhiều so với giá mà các kho cho thuê cho các ngân hàng thì …. khoản lỗ là khó mà có thể tưởng tượng.

Thời điểm hiện tại, Đức đã yêu cầu vận chuyển số vàng này về nước họ , sự kiện khiến cho căng thẳng ngày càng gia tăng ở các nước khác như Áo. Fed đã từng tuyên bố rằng: “Chúng tôi xin lỗi nhưng chúng tôi không thể để quý vị lấy tất cả vàng một lúc nhưng chúng tôi có thể sắp sếp để vẫn chuyển nó từng đợt trong một khoảng thời gian nhất định “.

Nguồn VFPress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới