Hủy
Thế giới

Warren Buffett thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử ngành thực phẩm

Thứ Sáu | 15/02/2013 07:41

Theo CNBC đưa tin, tập đoàn Berkshire Hathaway cùng với 3G Capital Management sẽ bỏ ra tổng cộng 23,3 tỷ USD để thâu tóm Heinz.
 
Sau nhiều lời đồn đoán, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới Warren Buffett vừa thông báo sẽ mua lại công ty sản xuất nước sốt cà chua nổi tiếng H.J. Heinz trong thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp thực phẩm. Sau khi thông báo được đưa ra, cổ phiếu của Heinz ngay lập tức tăng thêm 20%.

Theo CNBC đưa tin, tập đoàn Berkshire Hathaway cùng với 3G Capital Management sẽ bỏ ra tổng cộng 23,3 tỷ USD, tương đương 72,50 USD/cổ phiếu. Đây là mức giá cao hơn 19% so với mốc cao nhất mọi thời đại của cổ phiếu Heinz. Tính cả nợ, thương vụ này có giá trị 28 tỷ USD.

Berkshire và 3G, mỗi bên sẽ góp vốn 4,4 tỷ USD trong thương vụ này, cùng với các khoản tài trợ nợ từ JPMorgan Chase và Wells Fargo. Berkshire cũng sẽ mua 8 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi.

Đây là thương vụ chưa từng có tiền lệ bởi lần này Buffett hợp tác với 3G - một công ty vốn tư nhân đến từ Brazil hiện đang nắm giữ lượng lớn cổ phần của Burger King. Đặc biệt, Buffett mong muốn thực hiện thâu tóm theo hình thức mua đứt bán đoạn.

Trả lời phỏng vấn, nhà đầu tư huyền thoại nhận định Heinz là công ty với nhiều thương hiệu tuyệt vời. Ngoài nước sốt cà chua nổi tiếng, Heinz còn sở hữu các thương hiệu như khoai tây Ore-Ida, nước sốt Lea & Perrins Worchestershire và nước sốt mỳ pasta Classico.

Warren Buffett thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử ngành thực phẩm (1)
Các nhãn hiệu của Heinz

Jorge Paulo Lemann, người sáng lập của 3G, đã tiếp cận Buffett từ hồi giữa tháng 12 và sau đó tiếp cận với chủ tịch kiêm CEO của Heinz - William Johnson. Lời chào mua được đưa ra lần đầu tiên vào giữa tháng 1.

Theo Buffett, 3G sẽ là bên giám sát chính đối với các hoạt động của Heinz sau khi thương vụ được hoàn tất. Đây là công ty hoạt động khá sôi nổi trong mảng hàng tiêu dùng. Ngoài khoản đầu tư vào Burger King, hãng cũng tham gia vào thương vụ sáp nhập tạo nên Anheuser-Busch Inbev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới.

Berkshire và 3G được tư vấn bởi Lazard, JPMorgan và Wells Fargo trong khi Heinz được tư vấn bởi Bank of America/Merrill Lynch, Centerview Partners và Davis Polk & Wardwell.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, Buffett lưu ý rằng sau thương vụ Berkshire vẫn còn đủ tiền để thâu tóm thêm một "con voi" khác.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật