Hủy
Thế giới

WTO đạt được thỏa thuận thương mại đầu tiên trong lịch sử

Thứ Sáu | 28/11/2014 14:48

Ngày 27/11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã đạt được thỏa thuận nhằm tiến tới thực hiện công cuộc cải cách lĩnh vực thương mại toàn cầu.
 

Như vậy sau 19 năm rơi vào bế tắc, các thành viên của WTO cũng đã thông qua kế hoạch cải cách thương mại đầu tiên trong lịch sử, nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và các quy định về thương mại toàn cầu.

Theo thỏa thuận này, WTO sẽ ban hành các tiêu chuẩn mới về thủ tục kiểm tra hải quan và biên giới. Với thay đổi này, các nước thành viên WTO sẽ tiết kiệm được hơn 1 nghìn tỷ USD và tạo thêm 21 triệu việc làm mỗi năm, theo ước tính của những người ủng hộ kế hoạch cải cách.

Michael Froman - Đại biểu thương mại của Mỹ cho biết, thỏa thuận mới sẽ giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch, cũng như tạo ra nhiều cơ hội mới chia đều cho cả nước giàu và nghèo. Đây cũng là một chiến thắng đặc biệt quan trọng đối với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới.

Đề cập đến khoảng thời gian để đạt được thỏa thuận, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết, các nước thành viên cần tìm cách đẩy nhanh tiến độ đàm phán trong tương lai. Ông nói: "Chúng ta không thể đợi 17 hay 18 năm chỉ để đi đến một thỏa thuận mới".

Trước khi được thông qua, thỏa thuận này của WTO từng bị trì hoãn 4 tháng do những mâu thuẫn xung quanh chương trình dự trữ lương thực của Ấn Độ. Theo đó, Ấn Độ đề xuất một thỏa thuận cho phép các nước đang phát triển được tự do hơn trong việc trợ cấp và dự trữ lương thực. Tuy nhiên, đề xuất này lại vấp phải nhiều phản đối từ các nước thành viên WTO. Phải đến đầu tháng 11, Mỹ và Ấn Độ mới đi đến thỏa thuận mới về chương trình này, xóa bỏ trở ngại lớn nhất và mở đường cho kế hoạch cải cách của WTO.

Nguồn DVO/ Wall Street Journal


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới