Hủy
Thế giới

Xung đột Nga – Ukraine gia tăng, giá vàng lên cao rồi bất ngờ lao xuống

Minh Anh Thứ Bảy | 26/02/2022 12:42

Một trong những lý do khiến cho giá vàng “lao dốc” chính là các lệnh trừng phạt của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với Nga. Ảnh: TL.

Tình hình chiến sự liên quan đến Nga-Ukraine ngày càng nóng lên, giá vàng cũng theo đó có lúc vọt lên nhưng sau đó giảm mạnh vào sáng nay.
 

Giao dịch trên thị trường quốc tế cho thấy giá vàng thế giới đêm qua có lúc vọt lên 1.920 USD/ounce nhưng sau đó giảm hàng chục USD/ounce dù xung đột Ukraine-Nga không hề thuyên giảm. Giá vàng thế giới đã chứng kiến sự biến động khoảng 100 USD trong 3 phiên giao dịch gần đây do thị trường phản ứng với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Sau cú sốc ban đầu về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, giá vàng giao ngay đã xuống dưới 1.900 USD/ ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4/2022 giao dịch lần cuối ở mức 1.885 USD/ounce, giảm 91 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất 1.976 USD/ounce.

Một trong những lý do khiến cho giá vàng “lao dốc” chính là các lệnh trừng phạt của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với Nga. Giá vàng đã “lao dốc không phanh” từ mức cao nhất trong vòng 1,5 năm qua xuống dưới mức 1.900 USD/ounce đã khiến không ít các nhà đầu tư “không kịp trở tay”. 

Các chuyên gia cho rằng, không phủ nhận việc vàng là một tài sản trú ẩn an toàn tốt, nhưng sẽ rất rủi ro khi chơi vàng như một nơi trú ẩn an toàn trước những căng thẳng địa chính trị. Họ cũng đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư nên nhìn nhận vàng ở góc độ dài hạn thay vì tập trung vào biến động từng ngày của kim loại quý này để đưa ra những quyết định đầu tư ít rủi ro hơn.   

Ảnh: TL.
Ảnh: TL.

Giá vàng thế giới rạng sáng 26/2 (giờ Việt Nam) neo ở mức 1.889 USD/ounce, tương đương khoảng 52 triệu đồng/lượng.

Trước đó tại Việt Nam, thị trường vàng biến động hỗn loạn. Giá vàng SJC trong ngày 25/2 có lúc bị giới kinh doanh đẩy lên 67 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua vào - bán ra tới 1,5-2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, do ít người mua nên giá vàng SJC giảm mạnh 1,8 triệu đồng/lượng, xuống còn 65,2 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại tăng trở lại, chốt cuối ngày tại 65,8 triệu đồng/lượng.

Sau khi chạm đỉnh lịch sử 67,5 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước rạng sáng 26/2 quay đầu giảm mạnh xuống dưới mức 66 triệu đồng/lượng. Hiện tại, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 64,8 triệu đồng/lượng và bán ra mức 65,82 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại khu vực TP.HCM đang mua vào với giá tương tự như hai khu vực còn lại nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, giá vàng SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã giảm 150.000 đồng ở chiều mua vào và 150.000 đồng ở chiều bán ra so với ngày trước đó.  

Trong rạng sáng 26/2 ghi nhận giá vàng PNJ ở khu vực TP.HCM giảm nhẹ với mức giảm 200.000 đồng xuống còn 54,7 triệu đồng/lượng mua vào và 55,5 triệu đồng bán ra. Trong khi đó, giá vàng PNJ ở Hà Nội không thay đổi so với ngày hôm trước là 54,7 triệu đồng/lượng mua vào và 55,5 triệu đồng/lượng bán ra. 

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng liên tục biến động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong