Hủy
Thế giới

Xung đột ở Mong Kok khiến tình hình Hong Kong thêm bế tắc

Thứ Bảy | 18/10/2014 16:41

Ít giờ sau khi cảnh sát dẹp bỏ địa điểm biểu tình "Chiếm Trung tâm" ở Mong Kok, hơn 1.000 người biểu tình đã trở lại và xung đột với cảnh sát.
 

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) bản tiếng Anh sáng 18/10, tối 17/10, các cuộc xung đột bạo lực giữa những người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm Trung tâm” và cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã bùng phát ở khu vực Mong Kok.

Chỉ ít giờ sau khi cảnh sát tiến vào dẹp bỏ địa điểm biểu tình "Chiếm Trung tâm" ở Mong Kok, hơn 1.000 người biểu tình đã kéo trở lại khu vực này và xung đột với cảnh sát.

Đến đầu giờ sáng 18/10, một đoạn đường Nathan Road ở Mong Kok đã bị người biểu tình chiếm giữ khi cảnh sát di chuyển để ngăn người biểu tình quay lại phong tỏa ngã tư giao cắt với phố Argyle. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và dùi cui trong một nỗ lực nhằm đẩy lui người biểu tình.

Phòng Quan hệ Công chúng của cảnh sát Hong Kong ước tính vào lúc khoảng 2 giờ sáng 18/10 giờ địa phương (1 giờ sáng 18/10 giờ Việt Nam), đã có khoảng 9.000 người biểu tình đổ ra đường phố ở khu Mong Kok. Tuy nhiên, họ không cho biết đây có phải là số người biểu tình đông nhất từ trước đến nay ở khu vực này hay không.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi nổ ra phong trào biểu tình "Chiếm Trung tâm" hôm 28/9 đến nay cảnh sát đưa ra ước tính về số người biểu tình.

Các cuộc xung đột giữa hai bên đã dẫn đến việc cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình. Trong số những người bị bắt có nhà báo, nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng quốc tế Paula Bronstein, người đã bị bắt sau khi nhảy lên một chiếc xe ôtô để chụp ảnh.
Vụ bắt giữ Paula Broinstein đã bị câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài lên án, đồng thời đưa ra một tuyên bố cáo buộc cảnh sát Hong Kong "hăm dọa" các nhà báo.

Những diễn biến bạo lực nói trên đã phủ bóng nghi ngờ lên những gì mà chính quyền Hong Kong nói là các động thái mới nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán với sinh viên - lực lượng chủ lực của phong trào biểu tình "Chiếm Trung tâm" - trong một nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc dường như khó có thể giải quyết được xung quanh vấn đề cải cách bầu cử, điều đã gây ra những cuộc biểu tình đường phố chưa từng có tiền lệ kéo dài trong suốt ba tuần qua ở Hong Kong.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới