Hủy
Thương trường

Dự kiến dành nửa ngày chất vấn Thủ tướng

Thứ Tư | 04/06/2014 20:30

Theo lệ thường, tại kỳ họp giữa năm Thủ tướng không đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp. Nhưng, kỳ này có thể sẽ khác.
Dự kiến danh sách người trả lời chất vấn, nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ bảy đã vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi xin ý kiến các vị đại biểu.

Theo đó, sau 2 ngày chất vấn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành, nửa ngày sẽ được dành cho Thủ tướng, hoặc một phó thủ tướng theo ủy quyền của Thủ tướng, đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội.

Đoàn thư ký kỳ họp cho biết, tính đến chiều ngày 2/6/2014, đã nhận được 95 văn bản chất vấn, với 110 chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng và 20 vị bộ trưởng, trưởng ngành.

Trong đó, hai vị bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi nhất là Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Y tế, đều 11 chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Công thương nhận được 8 chất vấn, Bộ trưởng các Bộ Tài chính ,Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội đều nhận được 7 chất vấn...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc lựa chọn danh sách người trả lời chất vấn dựa trên một số tiêu chí. Như, là người phụ trách lĩnh vực có nhiều vấn đề bức xúc, được nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận quan tâm, hoặc có vấn đề đã được chất vấn nhưng trong thực tế chỉ đạo, điều hành, chuyển biến còn chậm.

Là người từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 đến nay chưa được trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại hội trường, đồng thời đảm bảo hài hòa giữa các lĩnh vực.

Dựa trên các tiêu chí đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội dự kiến 5 vị bộ trưởng, trưởng ngành để trình Quốc hội xem xét, chọn ra 4 vị trực tiếp trả lời tại kỳ họp thứ bảy. Gồm: Bộ trưởng các Bộ Tài chính; Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ và Tổng thanh tra Chính phủ.

Các nhóm vấn đề dành cho từng vị bộ trưởng cũng đã được dự kiến.Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ trả lời về ấn đề nợ công, khả năng cân đối nguồn trả nợ và giải pháp giảm nợ công để bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia.

Tình trạng chuyển giá, hoàn thuế sai và trốn thuế, gian lận trong kê khai thuế gây thất thu cho ngân sách nhà nước, việc kiểm soát và bình ổn giá thị trường, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, tác động trực tiếp tới đời sống nhân dân là nhóm vấn đề tiếp theo.

Nếu được chọn đăng đàn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng sẽ trả lời về tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và giải pháp thúc đẩy nhanh, hiệu quả hơn.

Các nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến việc cho phép mở quá nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều loại hình đào tạo nhưng chất lượng đào tạo thấp, không phù hợp yêu cầu của thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường cao, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Việc triển khai thực hiện cải cách về giáo dục, đổi mới chương trình sách giáo khoa, công tác quản lý xuất bản sách giáo khoa và sách tham khảo cũng được dành cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nếu được lựa chọn sẽ trả lời chất vấn về tình hình triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kết quả triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hướng dẫn thi hành và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật đối với các dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội và Nghị định của Chính phủ trong thời gian qua cũng là nội dung dành cho Bộ trưởng Hà Hùng Cường.

Đối với Tổng Thanh tra Chính phủ, dự kiến chất vấn xoay quanh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng lâu ngày.

Tiếp đến là công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; công tác phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng của thanh tra các cấp trong thời gian qua; công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành thanh tra.

Việc thực hiện kê khai và công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, công tác phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng; công tác tổng hợp, đánh giá, dự báo và kiến nghị giải pháp trong công tác phòng, chống tham nhũng là nhóm vấn đề thứ ba dành cho Tổng Thanh tra.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân được dự kiến trả lời về giải pháp áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp.

Trách nhiệm của Bộ trong việc chủ trì, phối hợp thực hiện cơ chế, chính sách bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa, kiểm định công nghệ nhập khẩu theo quy định của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa là nhóm vấn đề thứ hai.

Bộ trưởng Quân cũng sẽ phải chuẩn bị trả lời về biệc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và việc phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; thực trạng, hiệu quả hoạt động của các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Sau khi các vị bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp, Thủ tướng Chính phủ (hoặc một vị phó thủ tướng được thủ tướng ủy quyền) thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Phiên chất vấn đầu tiên sẽ bắt đầu vào chiều 10/6 tới.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật