Hủy

FED cắt giảm lãi suất ít hơn kỳ vọng, vàng mất mốc 1.500USD/ounce

Trang Lê Thứ Năm | 19/09/2019 10:24

Nguồn ảnh: scmp

Giá vàng có lúc tăng nhẹ lên gần 1.512USD/ounce, trước khi quyết định lãi suất của FED được công bố. Sau đó, giá vàng đã giảm mạnh xuống dưới 1.490USD/ounce...
 

Giá vàng hôm nay (19/9), trên thị trường thế giới biến động khá mạnh theo diễn biến của đồng USD và những tín hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ. Hiện, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.492 USD/ounce. 

Trong một động thái được dự đoán rộng rãi vào 18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, hạ vùng lãi suất xuống 1,75% đến 2,00%.

Giá vàng có lúc tăng nhẹ lên gần 1.512USD/ounce, trước quyết định chính sách tiền tệ của FED, sau đó giá vàng đã giảm mạnh xuống dưới 1.490USD/ounce sau khi FED công bố quyết định cắt giảm lãi suất ít hơn kỳ vọng của giới đầu tư. Trong tuyên bố chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Mỹ lưu ý rằng hoạt động kinh tế đang tăng lên ở mức độ vừa phải. FED cũng vẫn lạc quan rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong môi trường lãi suất thấp.

Biến động giá vàng 3 ngày qua. Nguồn: Goldprice
Biến động giá vàng 3 ngày qua. Nguồn: Goldprice

Quan trọng là, theo mô hình dot plot, các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) không kỳ vọng về việc lãi suất cắt giảm thêm vào năm 2020.

Theo một số nhà kinh tế, giá vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ khi chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai là không rõ ràng. Trong cuộc bỏ phiếu mới nhất nhằm ra quyết định lãi suất, sự bất đồng chính kiến giữa các nhà làm chính sách đã tăng lên cao. Cụ thể, hai quan chức FED không muốn cắt giảm lãi suất tại cuộc họp này và một quan chức muốn cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản. Theo báo cáo, chỉ có 7/17 thành viên muốn cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Avery Shenfeld, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC, nói rằng những bình luận mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Mỹ là nghiêng một chút về phía "diều hâu" (hawkish, ủng hộ thắt chặt tiền tệ). Tuy nhiên, ông nói thêm rằng FED cũng có thể cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

Ông nói thêm: "Không có thay đổi lớn trong dự báo tăng trưởng hoặc lạm phát, nhưng rõ ràng, vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn cho nền kinh tế. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm sẽ có thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay và sau đó không cắt giảm lần nào trong năm 2020".

bản tóm tắt các dự đoán kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang
Tóm tắt các dự đoán kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang. Nguồn: Kitco

Hiện tại, giá vàng SJC hôm nay (19/9) được niêm yết ở mức 41,55 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, và 41,85 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, không thay đổi nhiều so với ngày hôm qua.

FED cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019

Giá vàng sẽ còn tăng tới khi nào?

Nguồn kitco

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO