Hủy
Bất động sản

Bất động sản bán lẻ: Thành công chỉ đến với nhà đầu tư hiểu thị trường

Hải Vân Thứ Hai | 14/05/2018 15:02

vinhomemetropolis.com

Bán lẻ Việt Nam không dành cho nhà đầu tư chỉ chú trọng sự màu mỡ của một thị trường đang lên mà còn là sự kiên định, quyết đoán.
 

Trong sự kiện “Bán lẻ thế hệ mới - thiết kế cho tương lai” được tổ chức dành riêng cho các nhà bán lẻ và các chuyên gia trong ngành bất động sản tuần trước ở Hà Nội, Savills Việt Nam đã cập nhật những xu hướng bán lẻ mới trên toàn cầu, cũng như những yếu tố mà các nhà đầu tư trong ngành cần cân nhắc để đón đầu những làn sóng mới.

Việt Nam đang và sẽ chứng kiến nhiều mô hình bán lẻ mới, với nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đang muốn tham gia thị trường Việt Nam, ông Troy Griffiths, Phó Giám Đốc Điều hành Savills Việt Nam, cho là “rất đáng tiếc” nếu không chú ý đến những tiềm năng từ thị trường, sự năng động từ kết cấu dân số trẻ, đặc biệt là thói quen sử dụng điện thoại thông minh.

Đang có nhiều cân nhắc dành cho những nhà bán lẻ nước ngoài nhưng thành công chỉ đến với nhà đầu tư am hiểu sâu sắc thị trường Việt Nam. Thế nhưng, việc am hiểu khách hàng, nhất là người tiêu dùng tại Việt Nam, vốn là một điều không dễ dàng.

90% thất bại khi tự phát triển khối đế

Đang có rất nhiều tòa chung cư có khối đế thương mại không cho thuê được hoặc cho thuê với giá rẻ tại các thành phố lớn. Chưa có thống kê chính thức nhưng tình trạng này là có thể quan sát được. Ông Dương Đức Hiển, Phó giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng “câu chuyện này đến từ các chủ đầu tư”.

Phó giám đốc Savills Hà Nội vẫn nhớ về thời kỳ nhiều chủ đầu tư, khi xây dựng công trình cao tầng, đều xin làm trung tâm thương mại và dịch vụ, nhưng hầu hết lại chưa biết làm gì với phần khối đế. Ông nói các chủ đầu tư đã quan tâm quá nhiều đến sản phẩm nhà ở, thậm chí giữ “suy nghĩ cứng nhắc” trong các quyết sách kinh doanh phần khối đế.

Thực tế được ông Hiển chỉ ra, sự thành công chỉ đến với một vài cá nhân trong khi có tới 90% chủ đầu tư thất bại khi tự phát triển khối đế thương mại. Hầu hết các chủ đầu tư trong nước đã không tính đến việc phải phát triển những dịch vụ để phục vụ cho cư dân trong tòa nhà trước, kế đến mới phục vụ cho các đơn vị bên ngoài vào thuê kinh doanh khối đế.

Hơn 20 năm qua, Savills Việt Nam đã chứng kiến nhiều thành công và thất bại của các nhà đầu tư. Bài học trong đó là tìm hiểu kĩ trước khi triển khai bất kì giai đoạn nào. Bước tiến hay bước lùi của các thương hiệu cũng là một điều rất hiển nhiên của ngành bán lẻ.

Bán lẻ không đơn giản cứ có mặt bằng rộng là có thể mở ra một cái chợ. Ông Hiển nói bán lẻ tại các khối đế thương mại là “cả một nghệ thuật”, từ phân bổ chức năng ngành nghề, đối tượng khách hàng, gian hàng…, tất cả phải được quy hoạch và thực hiện một cách bài bản.

Các nhà đầu tư trong nước đều bỏ qua phương án thuê tư vấn, trong khi đây là phương thức các chủ đầu tư quốc tế dành nhiều ưu tiên. Do đó, đến nay tại Việt Nam có rất ít trung tâm thương mại thành công về bán lẻ và cũng chỉ Vincom của Tập đoàn Vingrup xây dựng được thương hiệu bán lẻ, phủ kín khối đế các tòa nhà.

Đừng bỏ quên nét văn hóa đặc trưng

Ngành bán lẻ Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng vào khoảng 129.6 tỉ USD trong năm 2017, tăng 10,6% so với năm 2016, nhưng các nhà bán lẻ cũng như chủ cho thuê, cần có sự chuẩn bị, phản ứng phù hợp với những xu hướng mới.

Ông Nicholas Bradstreet, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận cho thuê Savills Hồng Kông, cho rằng, việc tích hợp thêm nhiều giá trị giải trí, ẩm thực dành cho khách hàng bên cạnh nhu cầu thương mại, mua sắm là những nội dung cần lưu ý khi Việt Nam muốn phát triển bán lẻ.

Giám đốc Điều hành Savills Hồng Kông dẫn chứng mô hình pop-up store cũng đang là một giải pháp khá phổ biến, khi phù hợp với nhiều hoàn cảnh, mục đích từ việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, cũng như kiểm tra thị trường mới.

Thị trường Việt Nam đã có những thay đổi rõ rệt, điển hình là TP.HCM và Hà Nội, kéo theo sự tinh tế đến từ chính bản thân ngành bán lẻ, xu hướng thiết kế, thậm chí lan sang cả ngành ẩm thực. Nhưng cũng chính vì thị trường thay đổi quá nhanh, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng, ông Trevor Vivian, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Benoy, nhận định.

Nhấn mạnh về vai trò và sự chuyển đổi của các nhà bán lẻ nội địa tại Việt Nam, vị Giám đốc đến từ Savills Hồng Kông cho rằng họ đang từng bước "hiểu rõ hơn" về chính sản phẩm của mình, điều sẽ làm nên sự khác biệt đối với các thương hiệu quốc tế.

Cũng theo ông Trevor Vivian, việc các thương hiệu nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam là "tín hiệu khả quan", sẽ tạo thay đổi, phong phú cho môi trường bán lẻ và người tiêu dùng. Nhưng ông cũng nói “đừng bỏ quên" nét văn hóa đặc trưng và các sản phẩm bản địa đặc sắc, bởi đây chính là yếu tố quan trọng để định vị giá trị và niềm tự hào của ngành bán lẻ Việt Nam trên bản đồ thế giới.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới