Hủy
Bất động sản

Biến động tỷ giá có ảnh hưởng tới giá nhà?

Thứ Năm | 27/08/2015 07:10

Trước biến động của tỷ giá thời gian gần đây, công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn BĐS CBRE đưa ra nhận định về những tác động với thị trường BĐS.
 

Cụ thể, CBRE cho biết động thái điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động làm tăng mặt bằng lãi suất, nhưng tác động đến thị trường bất động sản là không nhiều, đặc biệt khi thị trường BĐS Việt Nam hiện chủ yếu do nhu cầu trong nước chi phối và nguồn cung trong nước vẫn chiếm phần lớn.

Giá nhà ở ít chịu tác động yếu tố tỷ giá

​Thị trường nhà ở Việt Nam do nguồn cung trong nước chiếm phần lớn, với nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%. Do đó CBRE cho rằng, giá bán trung bình thị trường ít chịu tác động của biến động tiền tệ. Tuy nhiên giá bán sẽ bị ảnh hưởng khi việc giảm giá đồng tiền làm lạm phát gia tăng. 
 
Theo quan sát, giá bán nhà trong thời gian qua chịu tác động bởi các yếu tố cung – cầu bất động sản nhiều hơn là chịu tác động của tỷ giá. Theo dữ liệu của Bloomberg, Đồng Việt Nam giảm giá trung bình mỗi năm từ -0,9% đến 5,8% trong 5 năm qua, trong khi giá chung cư tại Hà Nội biến động từ -11% đến 13% mỗi năm trong cùng thời gian trên.

Bien dong ty gia co anh huong toi gia nha?

Giá bán nhà tại các dự án có nguyên vật liệu nhập khẩu có thể tăng

Các dự án đã và đang xây dựng có thể không chịu nhiều tác động của biến động tỷ giá do chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu tại các dự án này thường là chi phí đã xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, CBRE cho rằng, các dự án trong tương lai phải nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ chịu áp lực tăng giá bán do chi phí bằng tiền đồng sẽ cao hơn, nhất là khi chi phí tính bằng tiền USD.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, lợi nhuận mục tiêu thông thường được tính bằng tiền USD, do đó có thể có áp lực phải tăng giá bán bằng tiền đồng – mặc dù rủi ro biến động tỷ giá thường đã được tính tới khi lập kế hoạch tài chính cho dự án. Tuy nhiên, CBRE cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đối với mặt bằng chung thị trường do tỷ lệ các dự án do chủ đầu tư nước ngoài thực hiện là nhỏ so với tổng nguồn cung thị trường.

CBRE dự đoán, với việc thị trường chứng khoán và giá dầu giảm có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang kênh bất động sản. Ngoài ra, người nước ngoài sẽ ít bị tác động bởi việc giảm giá đồng Việt Nam trong quyết định mua nhà bởi bất động sản Việt Nam tương đối hấp dẫn do giá thấp hơn và tỷ lệ sinh lời cao hơn so với các thị trường trong khu vực, CBRE nhận định.

Nhật Duy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới