Hủy
Bất động sản

Cấp sổ đỏ cho condotel: Gói kích cầu cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Duyên Hà Thứ Hai | 17/02/2020 17:53

Ảnh: baoxaydung.vn

Sau khi bộc lộ nhiều điểm yếu trong thời gian qua, việc cấp sổ đỏ cho condotel sẽ giúp kích cầu cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.
 

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) với thời hạn chứng nhận từ 50 – 70 năm.

Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia và nhà đầu tư. Đây được xem là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và nhà đầu tư nói riêng trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Trước động thái tích cực này từ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Văn Hùng, trưởng văn phòng đại diện miền Nam, Hội môi giới bất động sản cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ giảm rủi ro cho khách hàng. Khi có chủ quyền, khách hàng có thể vay ngân hàng mà không cần qua chủ đầu tư.  “Hiện bất động sản nghỉ dưỡng đang vướng dịch Corona, nếu không với thông tin cấp giấy chứng nhận này sẽ tạo ra một cơn sốt của Condotel”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, cũng cần quy hoạch đất kinh doanh dịch vụ rõ ràng vì hiện nay theo số liệu thống kê từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, 3 năm gần đây, từ năm 2017 đến năm 2019 số Condotel trên cả nước lên tới con số hơn 70.000 căn, chưa kể biệt thự.  

Đồng quan điểm, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, sau giai đoạn tăng trưởng nóng và phát triển không đồng bộ, chủ yếu tập trung ở một số tỉnh thành lớn có tỷ trọng thu hút du lịch cao như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc.... thị trường cũng bọc lộ nhiều điểm yếu làm nhà đầu tư thận trọng hơn trong quyết định.  Trong đó, pháp lý quyền sở hữu condotel là điểm nghẽn lớn nhất. Do đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tháo gỡ “nút thắt”, giúp củng cố thị trường.

Trong khi đó, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, cấp sổ đỏ cho condotel trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp kích cầu cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Nguyên nhân là do, sau vụ vỡ trận cam kết lợi nhuận của dự án cocobay, thị trường bất động sản nói chung và condotel nói riệng chững lại, tâm lý nhà đầu tư trở nên e dè hơn, khiến thị trường giảm sút, không có thanh khoản.

Cùng với đó, dịch virus corona bùng phát khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ảnh hưởng. Những điều này đã đưa thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào hoàn cảnh nguy hiểm. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ sẽ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư với loại hình bất động sản này

Bên cạnh đó, văn bản này đang giúp cho các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư có thể tạo dòng tiền. Trước đây, khi chưa được công nhận pháp lý thì condotel không phải là một tài sản sở hữu nên không thể cầm cố, vay ngân hàng.. Do, khi có sổ đỏ, có thể mua bán, sang nhượng, cầm cố… Không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng, mà chung cho cả thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay, tránh những hệ lụy như nợ xấu… Tuy nhiên, sự lạc quan này chỉ là ngắn hạn, bởi điều kiện đủ phải là dòng tiền nội sinh từ người dùng cuối. Trong bối cảnh hiện nay thì vấn đề này chưa thể lạc quan do lượng khách du lịch đnag suy giảm do dịch bệnh corona.

►Căn hộ condotel chính thức được công nhận pháp lý và cấp sổ đỏ

Sốt đất nền cục bộ, tái xuất dự án ma trong đầu năm 2020

Lãi đậm từ cho thuê nhà người khác


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới