Hủy
Bất động sản

“Công trình xanh” là một khái niệm xa lạ với nhà đầu tư Việt Nam

Thứ Năm | 29/05/2014 23:11

Mô hình công trình xanh chính là xu hướng chung của toàn cầu, và Việt Nam không nằm ngoài các xu hướng đó.
 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó chủ nhiệm khoa Kiến trúc quy hoạch, ĐH Xây dựng: “Công trình xanh ở Việt Nam hiện nay mới đang ở bước khởi đầu.”

Bởi vậy mà mô hình này chưa phổ biến và chưa được nhiều người biết đến. Nói về nguyên nhân, ông Ngọc Anh cho rằng: "Thứ nhất là do sự hiểu biết của xã hội và các nhà đầu tư chưa sâu sắc. Thứ hai, các vấn đề về chi phí cũng là một trở ngại khiến cho mọi người chưa tiếp cận nhiều với công trình xanh."

Theo ông Ngọc Anh, chúng ta cần truyền thông và phổ biến rộng rãi cho đông đảo người dân hiểu để ứng dụng loại hình công trình xanh trong đời sống cũng như các công trình xây dựng.

"Mô hình công trình xanh chính là xu hướng chung của toàn cầu, và Việt Nam không nằm ngoài các xu hướng đó, chúng ta chỉ đi chậm hơn 1 chút. Hiện tại, Việt Nam còn đang ở giai đoạn bước đầu, nhưng trong tương lai chúng ta có thể sẽ tiến nhanh hơn và bắt kịp xu hướng của Thế giới." - ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trên thực tế, không ít người vẫn chỉ hiểu công trình xanh theo nghĩa rất đơn giản: Là các công trình đảm bảo tính xanh, thấy được màu xanh, có cây xanh, lá xanh mà chưa hiểu được bản chất thực sự của loại công trình này là còn bao hàm các yếu tố bền vững, sự tồn tại của con người với công trình.

“Phát triển xây dựng xanh là một bộ phận gắn liền với phát triển bền vững môi trường đô thị và nông thôn, đóng góp quan trọng cho việc phát triển bền vững đất nước.” - Phó GS.TS Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội đồng Xây dựng xanh Việt Nam nói.

Ông Đăng cũng chia sẻ thêm về chiến lược quốc gia để phát triển công trình xanh tại Việt Nam trong thời gian tới với 9 nội dung chính, đó là: Thiết kế quy hoạch địa điểm công trình, sử dụng năng lượng có hiệu quả, sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả, sử dụng vật liệu có hiệu quả, đảm bảo chất lượng môi trường không khí trong công trình, giảm thiểu chất thải (nước thải, chất thải rắn).

Mục tiêu, đến năm 2020, công trình xanh sẽ chiếm khoảng 30% số lượng các công trình được đầu tư xây dựng mới và sửa chữa bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và chiếm khoảng 10% số lượng các công trình được đầu tư mới và sửa chữa bằng nguồn vốn tư nhân.

Nguồn Bizlive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong