Hủy
Bất động sản

Cushman & Wakefield: Bất động sản Việt Nam đang trong xu hướng suy thoái

Thứ Năm | 11/07/2013 15:41

Theo đó, giới đầu cơ không còn đầu tư, các phân khúc chỉ còn lại những khách hàng với nhu cầu mua/ thuê để sử dụng.
 
Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam vừa có báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội và TPHCM trong quý II/2013.

Theo ông Jonathan Tizzard, tân giám đốc bộ phận định giá và nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong xu hướng suy thoái. Giới đầu cơ không còn đầu tư, các phân khúc chỉ còn lại những khách hàng với nhu cầu mua/ thuê để sử dụng.

"Trong bối cảnh đầy rẫy khó khăn, những nhà đầu tư tiến hành nghiên cứu kĩ càng, có tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường, đồng thời biết điều chỉnh thiết kế công trình cho phù hợp sẽ tiếp tục tiêu thụ được sản phẩm", ông Jonathan Tizzard cho biết.

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ dịch vụ có thể dư thừa

Đánh giá về tình hình thị trường trong quý II, Cushman & Wakefield cho rằng, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tiếp tục giữ ổn định so với quý trước. Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng B có mức giảm 2% so với quý trước. Đặc biệt, tỉ lệ trống cao kết hợp với việc chào thuê của một số văn phòng mới hoàn thành sẽ đặt áp lực giảm giá cao hơn lên thị trường.

Trong khi đó, thị trường bán lẻ khá ổn định. Dự kiến về ngắn hạn, việc chào thuê của dự án Royal City (tập đoàn Vingroup) không tạo nhiều tác động đến thị trường này.

Thị trường căn hộ dịch vụ chứng kiến sự tăng nhẹ về giá thuê và tỉ lệ lấp đầy khá cao trong quý 2 năm 2013. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ dịch vụ dự báo sẽ tăng mạnh và có thể dẫn đến tình trạng dư cung do xu hướng chuyển đổi căn hộ bán thành căn hộ dịch vụ trong thời gian gần đây.

Hiện nay, ước tính có khoảng 10.000 căn hộ bán vẫn chưa được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và tỉ lệ hấp thụ của thị trường này vẫn sẽ còn giữ ở mức thấp. Để thích ứng với thị trường, nhiều nhà đầu tư bước đầu thay đổi diện tích căn hộ và đưa ra nhiều gói thanh toán linh động.

Về trung hạn, Cushman & Wakefield cho rằng, nguồn cung căn hộ bán tại Hà Nội sẽ giảm do quy định hạn chế phát triển nhà ở thương mại do UBND thành phố Hà Nội đề xuất. Trong quý II, thị trường căn hộ bán dự báo vẫn còn ảm đạm. Tuy nhiên, với gói hỗ trợ cho vay từ Chính phủ được phê duyệt dự kiến sẽ có tác động tích cực lên thị trường từ cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

TPHCM: Giá bán căn hộ tiếp tục giảm và có thể kéo dài

Thị trường văn phòng TPHCM chứng kiến một sự sụt giảm nhẹ về giá thuê trong quý II. Nguồn cung mới được tung ra thị trường trong ngắn và trung hạn dự kiến sẽ tác động đến giá thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy. Thị trường văn phòng tại TPHCM sẽ tiếp tục là thị trường của khách thuê.

Giá thuê tại thị trường bán lẻ cũng giảm nhẹ trong quý II vừa qua và có sự khác biệt rõ rệt giữa khu bán lẻ tại trung tâm thành phố với tỷ lệ lấp đầy cao và ổn định, trong khi tỷ lệ lấp đầy tại khu vực không trung tâm có xu hướng sụt giảm.

Về thị trường căn hộ, trong quý này, phân khúc căn hộ dịch vụ hạng A chứng kiến sự sụt giảm nhẹ về tỉ lệ lấp đầy dù giá thuê vẫn giữ ở mức ổn định. Giá chào thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng B tăng nhẹ trong quý này nhưng tỷ lệ thuê giảm nhẹ. Lý do là mức giá chào thuê của nguồn cung mới tương đối cao hơn so với mức giá trung bình của phân khúc này.

Theo Cushman & Wakefield, ,thặng dư căn hộ bán lớn sẽ tác động tiêu cực đến căn hộ dịch vụ khi nhiều căn hộ bán đang được chuyển đổi công năng để cho thuê. Giá bán căn hộ tiếp tục giảm và xu hướng này dự kiến còn kéo dài nếu như các điều khoản cho vay không được điều chỉnh.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới