Hủy
Bất động sản

Đất nền ngoại ô cạnh tranh nhà thu nhập thấp

Chủ Nhật | 01/09/2013 09:07

Chỉ cần 400 - 500 triệu đồng đã có thể mua đất nền sổ đỏ cách trung tâm Hà Nội 10 - 15 km.

Đất nền khu vực An Khánh - An Thượng (Hoài Đức) chỉ còn 6 - 10 triệu đồng một m2,giảm 60 - 80% so với 3 năm trước

Anh Nguyễn Văn Thanh, giảng viên Trường Đại học FPT (Hà Nội) cho biết vừa muađược một miếng đất rộng trên 30 m2 trong ngõ của phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân với giá gần 1,1 tỷđồng. Nếu đầu tư thêm khoảng 400 - 500 triệu đồng, anh sẽ có một ngôi nhà 2 - 3 tầng khang trang.Theo anh Thanh, đầu tư 1,5 - 1,6 tỷ đồng để sở hữu ngôi nhà riêng trong quận nội thành như ThanhXuân là phương án hợp lý hơn nhiều so với việc đi mua căn hộ chung cư, đặc biệt là dự án nằm ngoàitrung tâm thành phố, vốn thiếu thốn nhiều hạ tầng xã hội.

Sau gần 2 tháng sục sạo tìm mua đất nền, anh Thanh rút ra kết luận, nếu có 1 tỷđồng trong tay, việc mua đất nền có sổ đỏ tại huyện Từ Liêm, quận Hà Đông, thậm chí cả ở một số khuvực thuộc quận Thanh Xuân là không khó.

tho-cu-1377958678.jpg
Đất nền ở một số khu ngoại thành đã giảm60-80% so với mấy năm trước.Ảnh: Ngọc Tuyên

Theo anh Nguyễn Quang Hải, đại diện một văn phòng môi giới nhà đất khu vực La Khê(quận Hà Đông), đất nền có sổ đỏ hiện đang có giá rẻ nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Cụ thể,nếu có trong tay từ 500 triệu đồng đến một tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để muađất ở khu vực trung tâm quận Hà Đông hay xa hơn, tại phường Yên Nghĩa hoặc Dương Nội.

Cũng theo anh Hải, do giá đất nền hiện rất thấp, khách hàng đã quan tâm hơn đếnphân khúc này và thị trường bắt đầu xuất hiện những giao dịch thành công.

Ông Nguyễn Văn Đa, Phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai thừa nhận, đất nền khuvực quận Hà Đông và các vùng phụ cận hiện rất rẻ. Do đó, nhiều người có nhu cầu mua nhà đã chuyểnhướng sang chọn đất nền, ảnh hưởng không nhỏ đến thanh khoản của phân khúc nhà thương mại giá rẻ,thậm chí là nhà ở xã hội. Hiện Vinaconex Xuân Mai đang mở bán căn hộ dự án thương mại tại quận HàĐông với giá 18 triệu đồng một m2, song việc bán hàng tại dự án này rất chậm.

Sau một thời gian tăng mạnh, hiện đất nền có sổ đỏ vùng ven đã giảm đáng kể. Đấtở phía Tây, cách trung tâm Hà Nội trong bán kính khoảng 10 - 15 km, giá đã giảm tới 60 - 80% so vớithời điểm 2 năm trước. Cụ thể, tại An Khánh - An Thượng (huyện Hoài Đức), giá đất nền phổ biến ởmức 6 - 10 triệu đồng một m2, so với mức 30 - 40 triệu đồng khoảng 3 năm trước. Để tăng thanhkhoản, nhiều chủ đất sẵn sàng chia nhỏ diện tích lô đất, khiến giá trị nhiều lô đất tại các khu vựcnày hiện chỉ còn 300 - 500 triệu đồng một lô.

Giá đất nền tại khu vực phía Đông Hà Nội (Gia Lâm, Đông Anh) cũng có diễn biếntương tự, khi giảm từ 40 - 50% so với thời điểm sốt đất. Đại diện một văn phòng môi giới nhà đấttại Đa Tốn (Gia Lâm) cho biết, hiện rất nhiều khách hàng ký gửi bán đất nền với giá chỉ từ 14 - 16triệu đồng một m2, trong khi trước đó 2 năm, mức giá những lô đất này lên đến 28 - 30 triệuđồng.

Theo vị này, do giá đã giảm mạnh, lại chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km,nhiều người có nhu cầu về nơi ở, thay vì mua căn hộ giá rẻ ngoài trung tâm đã chuyển sang mua đấtnền xây nhà. Nhờ đó, thanh khoản của đất nền khu vực này cải thiện đáng kể gần đây.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật