Hủy
Bất động sản

Đề xuất mở cửa cho nhà đầu tư ngoại vào bất động sản

Thứ Năm | 08/05/2014 06:59

Ngày 7-5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức hội nghị nghe góp ý cho dự thảo dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tiếp tục có ý kiến góp ý liên quan đến việc cho ngườinước ngoài cũng như người VN ở nước ngoài được tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản nhằm thuhút nguồn vốn, thúc đẩy thị trường phát triển.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho rằng Quốc hội nên tạo ra một cơ chế riêng bằngviệc ra một nghị quyết về vấn đề này, vì nếu chờ đến khi Luật kinh doanh bất động sản được thôngqua thì còn rất lâu (dự kiến thông qua vào kỳ họp Quốc hội cuối năm 2014). Trong khi nhiều dự ánbất động sản hiện đóng băng, nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia kinh doanh mà không được vì chưacó quy định.

Cũng liên quan đến việc tham gia thị trường bất động sản của nhà đầu tư nướcngoài, ông Lịch đề xuất tháo gỡ thủ tục đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản dở dang giữanhà đầu tư trong nước và nước ngoài. "Một doanh nghiệp trong nước đầu tư một công trình dở dangkhông còn khả năng thực hiện muốn chuyển nhượng trực tiếp lại cho nhà đầu tư nước ngoài thì khôngđược. Bởi quy trình là Nhà nước phải thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của nhà đầu tư trong nước rồimới cấp lại dự án mới cho nhà đầu tư nước ngoài, điều này rất mất thời gian, không cần thiết!".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết từng góp ý vấn đề này, tuy nhiêncái vướng ở đây "dính" tới Luật đất đai - không cho phép nhà đầu tư nước ngoài được chuyển nhượngtrực tiếp bất động sản với nhà đầu tư trong nước.

* Trước đó buổi sáng cùng ngày, tại phiên thảo luận của Ủy ban Kinh tế của Quốchội về dự án Luật đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, đại biểu Quốc hội Cao SỹKiêm cho rằng dự luật cần có điều khoản làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi có những quyếtđịnh đầu tư, chủ trương đầu tư sai làm mất mát tài sản lớn, thay vì chỉ có những "anh" điều hànhtrực tiếp phải gánh chịu như hiện nay. Tương tự, đại biểu Quốc hội Trần Văn nói do không có chế tàicụ thể nên khi xảy ra sự việc này, sự việc khác thì không quy được trách nhiệm cụ thể, chỉ dừng đếntrách nhiệm của các doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh, còn "trên nữa thì không có (chịu tráchnhiệm) gì cả".

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO